Nga: Kế hoạch của Mỹ rút khỏi hiệp ước INF gây nguy hiểm cho toàn cầu

(Baonghean.vn) - Ngày 22/10, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định, nước này bác bỏ thẳng thừng các cáo buộc của Mỹ cho rằng Moskva vi phạm Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân Tầm Trung (INF).
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AP
Theo ông Peskov, ý định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp ước INF sẽ gây ra mối quan ngại sâu sắc nhất, rằng bước đi này khiến thế giới nguy hiểm hơn.
Phát biểu với báo giới, ông Peskov nhấn mạnh: "Chúng tôi cực lực phản đối các tuyên bố rằng Nga đang vi phạm hiệp ước INF. Nga đã và đang tuân thủ các điều khoản của hiệp ước này. Và chúng tôi tin rằng ý định rút khỏi văn kiện này gây nên quan ngại, bởi bước đi này nếu được thực hiện sẽ khiến thế giới nguy hiểm hơn". 

Tuy nhiên, ông Peskov lưu ý, cho tới nay Washington chưa có bất kỳ bước đi nào nhằm thúc đẩy việc rút khỏi thỏa thuận.

Người phát ngôn Điện Kremlin chia sẻ: "Tôi muốn nhấn mạnh, bản thân văn kiện này đã quy định thủ tục để rút khỏi thỏa thuận này. Cho tới nay, Mỹ chưa đưa ra bất kỳ hành động cụ thể nào được quy định trong văn kiện để rút khỏi thỏa thuận".

Đại diện Điện Kremlin cũng khẳng định, Nga sẽ không bao giờ tấn công trước kể cả khi nước này bị đe dọa bởi một cuộc tấn công hạt nhân. Tuy nhiên, ông Peskov nhấn mạnh, Nga sẽ buộc phải hành động để khôi phục cán cân quyền lực quân sự, nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF và bắt đầu phát triển các tên lửa mới. 

Cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Moskva mong chờ Washington giải thích về kế hoạch rút khỏi hiệp ước lịch sử thời Chiến tranh Lạnh này, vốn được ký kết nhằm loại bỏ các tên lửa hạt nhân khỏi châu Âu.

Hồi cuối tuần qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hiệp ước INF, với cáo buộc Nga đang vi phạm văn kiện này, động thái làm dấy lên cảnh báo về các biện pháp đáp trả từ phía Moskva. 

Hiện, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang có chuyến thăm Moskva trong 2 ngày và sẽ thảo luận vấn đề trên với giới chức nước chủ nhà./.

(Theo Sputnik, AFP)