Nga khẳng định biết rõ âm mưu quân sự của Mỹ và phương Tây

(Baonghean.vn) - Moskva biết Washington và các đồng minh phương Tây có thể đang lên kế hoạch cho những động thái quân sự gì để chống lại Nga, nhưng nước này được bảo vệ rất tốt. Đó là khẳng định của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm 30/7, theo hãng RT.
Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters
“Chúng tôi bảo đảm nhận thức rõ những kế hoạch mà các quân đội của Mỹ và các nước phương Tây khác đang ấp ủ liên quan tới Liên bang Nga”, ông Lavrov nói với các đại biểu tham dự một diễn đàn giáo dục thanh niên Nga tổ chức tại khu vực Vladimir cách Moskva khoảng 200 km.

Mỹ đã và đang tích cực triển khai các hệ thống phòng không trên toàn cầu, kể cả ngay tại cửa ngõ của Nga, tại các nước Baltic, và Nhật Bản. Tuy nhiên, nhà ngoại giao cấp cao Nga khẳng định nước này không nên lo lắng “dù điều gì xảy ra trên thế giới đi chăng nữa”, vì an ninh của họ được bảo đảm. Trong phát biểu của mình, ông Lavrov có nhắc đến Tổng thống Vladimir Putin cùng những diễn biến mới trong Quân đội Nga.

Cũng theo RT, Tokyo đang lên kế hoạch chi khoảng 4,2 tỷ USD trong 30 năm tới để lắp đặt và vận hành các hệ thống ra đa của Mỹ trên hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất mới Aegis Ashore.

Dù Nhật Bản khẳng định các hệ thống này nhằm bảo vệ trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên, Nga đã nhiều lần phản đối việc triển khai chúng, gọi đó là việc làm “không tương xứng” và có thể phá hoại “sự ổn định chiến lược ở khu vực phía Bắc Thái Bình Dương”. Năm 2017, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố sự xuất hiện các hệ thống này tại các đường biên giới phía Đông nước Nga là “điều gì đó chúng tôi chắc chắn không thể không xem xét trong khi lên kế hoạch quân sự”.

Lavrov cũng đề cập đến thái độ dường như không sẵn lòng hợp tác của Washington với phần còn lại của thế giới trong việc khám phá không gian. Theo đó, trong khi châu Âu và các nước phát triển hiện sẵn sàng thảo luận dự thảo hiệp ước cấm vũ khí không gian do Nga và Trung Quốc khởi xướng, thì Mỹ là nước duy nhất phản đối đề xuất này.

Theo RT, Mỹ đã bắt đầu xem xét việc quân sự hóa không gian. Hồi tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lệnh thiết lập Lực lượng không gian thành nhánh thứ 6 trong Quân đội Mỹ, khẳng định “sự chi phối không gian của Mỹ” nên bắt đầu. Hồi tuần trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) trị giá 716 tỷ USD trong năm tới. Trong số các điều khoản của đạo luật này, có nội dung yêu cầu Lầu Năm Góc phát triển một “chính sách chiến đấu trong không gian” trước thời điểm cuối tháng 3/2019.

tin mới

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Chiến sĩ Nga kể về việc Ukraine biến bệnh viện tâm thần Kharkov thành cứ điểm

Quân đội Ukraine đã biến tòa nhà của bệnh viện tâm thần khu vực Kharkov ở làng Strelechya thành một cứ điểm và trong quá trình rút lui, chúng đã phá hủy tòa nhà - một tay súng cơ giới của cụm quân phía Bắc với biệt hiệu “Hunter” (Thợ săn), người đã tham gia giải phóng khu định cư này, nói.

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi?

(Baonghean.vn) - Fox News cho rằng, Nga và Trung Quốc đang thay thế Mỹ ở châu Phi. Theo đó, Nga đang tạo ra sức ảnh hưởng về mặt chính trị, còn Trung Quốc thâm nhập về kinh tế. Đây không chỉ là lời cáo buộc từ các đối thủ chính trị của Tổng thống Mỹ Joe Biden, mà là thực tế. 

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Belousov mang lại gì cho Nga?

Thay chỉ huy cao nhất của quân đội, Tổng thống Putin tính toán gì?

(Baonghean.vn) - Giới phân tích quân sự cho rằng, việc bổ nhiệm ông Belousov làm Bộ trưởng Quốc phòng là một quyết định “đặc biệt thành công”, bởi ông có tầm nhìn chiến lược và cách tiếp cận phi tiêu chuẩn để giải quyết một loạt các vấn đề phức tạp và cấp bách nhất, nếu muốn giành chiến thắng.

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

Tổng thống Nga Putin thăm Trung Quốc trong các ngày 16 - 17/5

(Baonghean.vn) - Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử tổng thống Nga, và như Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov nói trước đó, sẽ là "bước đi tương ứng với chuyến thăm chính thức đầu tiên của Chủ tịch Tập Cận Bình diễn ra vào năm ngoái sau khi ông tái đắc cử".

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Chủ tịch Tập Cận Bình nêu bật sự chia rẽ của châu Âu, trước khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

(Baonghean.vn) - CNN nhận định, chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết thúc cùng với thông điệp nêu bật sự chia rẽ trong lòng "lục địa già", rằng: bất chấp những mâu thuẫn với phần lớn lục địa, Trung Quốc vẫn thiện cảm ở một số quốc gia châu Âu.