Nga khẳng định cần đảm bảo cho quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11, đại diện thường trực của Nga tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), ông Mikhail Ulyanov cho rằng, Nga tin rằng việc đưa ra các đảm bảo cho Triều Tiên trong quá trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên là điều quan trọng.
Đại diện thường trực của Nga tại IAEA Mikhail Ulyanov. Ảnh: TASS
Phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Thống đốc IAEA, ông Ulyanov nói: "Xét tới thực tế Bình Nhưỡng đã tiến hành nhiều bước đi quan trọng hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa, việc ủng hộ các nỗ lực này là điều hợp lý. Các đối tác của chúng tôi cần ghi nhớ rằng đàm phán là con đường hai chiều, và các bước đi của Bình Nhưỡng trên lộ trình giải giáp cần được đáp ứng bởi các bước đi tương tự nhằm nới lỏng sức ép trừng phạt phù hợp với Điều khoản 32 của Nghị quyết 2375. Việc đưa ra các đảm bảo an ninh là điều ngày càng quan trọng. Các cơ chế an ninh quốc tế đáng tin cậy đóng vai trò quan trọng trong khu vực nhằm ngăn chặn sự tái diễn của tình trạng vốn xảy ra liên quan tới Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA, tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân của Iran)".

Ông Ulyanov còn cho rằng, Nga sẵn sàng đào tạo các chuyên gia IAEA tại các cơ sở hạt nhân của nước này để thực hiện công tác giám sát Triều Tiên. Quan chức Nga này nhấn mạnh chỉ có các chuyên gia từ 5 cường quốc hạt nhân mới có khả năng ứng phó với các vấn đề liên quan tới xóa bỏ năng lực hạt nhân của Triều Tiên.

Ông chia sẻ: "IAEA sắp thực hiện các nhiệm vụ quy mô lớn để đảm bảo việc kiểm soát toàn bộ nguyên liệu bên ngoài khuôn khổ chương trình chiến tranh hạt nhân, xác minh các nguyên liệu này không được sử dụng với mục đích quân sự cũng như giám sát các dấu hiệu tiềm tàng của những hoạt động hạt nhân ngầm".

Theo ông Ulyanov, Nga sẵn sàng "hợp tác chặt chẽ với tất cả các nước liên quan nhằm mục đích đảm bảo hòa bình, ổn định và đưa ra giải pháp toàn diện cho vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên”./.

Theo Sputniknews