Nga không cần Mỹ công nhận Crimea thuộc Liên bang

Theo Huy Vũ (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga (Thượng viện Nga), ông Konstantin Kosachev mới đây đã bình luận về việc Hạ viện Mỹ phê chuẩn lệnh cấm công nhận Crimea là một phần của Nga.

My cam cong nhan Crimea, Nga chang ngai!

Nga không cần Mỹ công nhận Crimea có thuộc chủ quyền Nga hay không. Ảnh minh họa: TASS

Theo ông Kosachev, dự luật cấm chính quyền Washington công nhận Crimea là một phần của Nga, sẽ không ảnh hưởng đến tình trạng thực sự của bán đảo này. 

"Sự chấp thuận của Hạ viện Mỹ đối với một dự luật cấm Mỹ công nhận Crimea là lãnh thổ của Nga chắc chắn sẽ không có hậu quả gì đối với tình trạng thực sự của Crimea cũng như phản ứng của quốc tế đối với bán đảo này".

Konstantin Kosachev - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Liên bang Nga

Thượng Nghị sĩ Nga cho rằng, quan niệm của Mỹ về bán đảo bên bờ Biển Đen thuộc lãnh thổ Ukraine, chỉ là "những hành động vô nghĩa". Ông Kosachev cũng chế nhạo việc Mỹ thông qua dự luật cấm công nhận Crimea thuộc Nga nói trên. Ông cho rằng, Moskva từ lâu không gọi sự thống nhất tự nguyện và hợp pháp của Crimea với Nga là "sáp nhập".

Nước Nga từ lâu đã không coi phản ứng hay quan điểm của phương Tây về việc họ công nhận Crimea là một lãnh thổ thuộc Liên bang.

Phó Thủ tướng Crimea kiêm đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại bán đảo này, ông Georgy Muradov đã nhiều lần tuyên bố, Crimea thuộc về Nga và không cần Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác công nhận mới được. Theo ông Muradov, điều quan trọng là ngày càng nhiều chính trị gia nước ngoài, nhất là thành viên quốc hội, du khách, các nhân vật có tiếng, các nhà ngoại giao, doanh nhân, nghệ sỹ và nhà báo tới thăm Crimea.

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu ý dân được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn hiệp ước về việc Crimea và Sevastopol là một phần của Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

tin mới

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

Châu Âu sẽ phải lo cho chính mình hơn là viện trợ cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Châu Âu đã nhận ra rằng, họ không còn có thể hoàn toàn trông cậy vào “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ nữa. Do đó, bây giờ so với việc viện trợ cho Ukraine, họ phải tính toán kỹ xem phải làm gì với khả năng phòng thủ của mình. Trong tương lai, chi 2% GDP cho an ninh chung, liệu có đủ?

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

Bản tin quốc tế: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất cứ kẻ thù nào

(Baonghean.vn) - Bản tin quốc tế hôm nay gồm những thông tin đáng chú ý sau: Ukraine sẵn sàng hỗ trợ Mỹ trong cuộc chiến chống lại bất kỳ kẻ thù nào; IDF tăng cường không kích các mục tiêu Hezbollah; Tình báo Iraq bắt giữ 2 thủ lĩnh của IS; Tình hình nhân đạo ở Gaza đang “cực kỳ nguy hiểm”...

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

Vì sao nông dân biểu tình trên khắp Liên minh châu Âu?

(Baonghean.vn) - Mỗi quốc gia thành viên Liên minh châu Âu phải đối diện với những vấn đề mang tính đặc thù, song phong trào biểu tình lan rộng khắp châu lục đã phản ánh một thông điệp chung: Nông dân không thể chịu nổi gánh nặng của các chính sách kinh tế và khí hậu.

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

Bản tin quốc tế: NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng tiêm kích F-16

(Baonghean.vn) - Người đứng đầu NATO lập luận rằng Ukraine có quyền tự vệ trước “hành vi gây hấn” của Nga, bao gồm cả việc “tấn công các mục tiêu quân sự hợp pháp của Nga bên ngoài Ukraine”. Ông Stoltenberg không nêu rõ khi nào chính quyền Kiev thực sự có thể nhận được các tiêm kích như đã hứa.

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

NATO cho phép Ukraine tấn công Nga bằng F-16

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố sau khi Ukraine nhận được máy bay chiến đấu F-16, nước này sẽ được tự do sử dụng chúng để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO

(Baonghean.vn) - Phòng không Nga vừa bắn hạ nhiều đạn pháo và máy bay không người lái của Ukraine; Tổng thống Biden chỉ trích phát biểu của ông Trump về NATO; Con trai út ông Hun Sen được bầu làm phó thủ tướng Campuchia; Mỹ bình luận về món quà Tổng thống Putin tặng ông Kim Jong-un...

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

Hai năm xung đột, Nga và Ukraine được và mất những gì?

(Baonghean.vn) - Cột mốc 2 năm cuộc xung đột Ukraine sẽ là ngày mang tính biểu tượng, bởi ngay trước thềm Nga đã chính thức giành quyền kiểm soát hoàn toàn Avdeevka. Tuy nhiên, hầu như không có lý do gì để sớm ăn mừng. Để lấn át được đối phương, mỗi bên cần có một chiến lược hoàn hảo.