Nga không phải đối tác chiến lược mà là ‘vấn đề chiến lược’ của EU

(Baonghean.vn) - Đó là phát biểu của Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk, khi ông cho biết, trọng tâm chính của mình là duy trì sự đoàn kết của châu Âu, điều mà “chính sách gây hấn của Kremlin” là thách thức chủ yếu.
Ông Donald Tusk. Ảnh: AP

Nhà lãnh đạo sắp mãn nhiệm của EC nói rằng, trong suốt nhiệm kỳ 5 năm của mình, ông đã khẳng định với các nhà lãnh đạo châu Âu rằng Nga là “vấn đề chiến lược”, chứ không phải “đối tác chiến lược” của Liên minh châu Âu (EU).

Trong một bài phát biểu tại trường Europe ở Bruges hôm 13/11, ông nói: “Tôi phải công khai nhắc nhở những người khác, gần như hàng tuần, rằng Nga không phải "đối tác chiến lược", mà là "vấn đề chiến lược" của chúng ta. Thậm chí tôi còn bị gán cho là một "kẻ bị ám ảnh thái quá" vì quá tập trung vào chủ đề này”.

Theo Tusk, trọng tâm chính của ông là duy trì sự đoàn kết, thống nhất của châu Âu, điều mà “chính sách gây hấn của Kremlin” là thách thức chủ yếu.

“Tôi đã và vẫn đang tin rằng, trong cuộc chơi này, điều đang bị đe dọa không chỉ là tương lai của Ukraine độc lập và an ninh Trung Âu, bao gồm an ninh đất nước của tôi, mà còn là chủ quyền của châu Âu với vai trò là một thực thể chính trị”, ông nói tiếp. “Và tôi không nghi ngờ gì rằng mục tiêu chiến lược của ông Putin không chỉ là giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ thuộc Liên Xô cũ, mà còn làm suy yếu EU một cách có hệ thống thông qua việc khiêu khích những sự chia rẽ nội bộ”.

Ông Tusk khẳng định những nỗ lực của mình rốt cuộc “đã được đền đáp”. Ông cho biết: “Chúng tôi đã duy trì được sự đoàn kết của mình, kể cả trong vấn đề các lệnh trừng phạt, trong suốt toàn bộ nhiệm kỳ của tôi”.

Theo TASS