Nga kiểm soát hơn 20% đất canh tác của Ukraine

Theo Nguyễn Tiến (Theo NY Times) (Vnexprees.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nga và phe ly khai đang kiểm soát khoảng 22% diện tích đất canh tác của Ukraine, tập trung ở miền Đông, theo phân tích ảnh vệ tinh của NASA.

Bản đồ được NASA Harvest, chương trình về nông nghiệp và an ninh lương thực của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), công bố ngày 7/7 cho thấy phân bổ vụ mùa của Ukraine tới giữa tháng 6, cũng như các khu vực canh tác nông nghiệp mà Nga và phe ly khai đang kiểm soát.

Theo báo cáo, lực lượng Nga và phe ly khai đang kiểm soát 22% diện tích đất canh tác của Ukraine, trong đó có những cánh đồng gieo trồng 28% cây vụ đông và 18% cây vụ xuân của Ukraine.

Báo cáo này dựa trên phân tích dữ liệu vệ tinh của Planet Labs và Cơ quan Vũ trụ châu Âu, cũng như Viện Nghiên cứu Chiến tranh và Dự án Các mối Đe dọa Nghiêm trọng của Viện Doanh nghiệp Mỹ.

Cơ quan Nông nghiệp Nước ngoài của Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá trước khi chiến sự bùng phát, Ukraine cung cấp 46% lượng dầu hướng dương xuất khẩu của thế giới, cũng như 9% lượng lúa mì, 17% lượng lúa mạch và 12% ngô.

Các khu vực canh tác nông nghiệp tại Ukraine. Đồ họa: NASA. ảnh 1

Các khu vực canh tác nông nghiệp tại Ukraine. Đồ họa: NASA.

Hoạt động xuất khẩu nông sản, trong đó có ngũ cốc, tại Ukraine bị đình trệ sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm "phi quân sự và phi phát xít hóa" nước láng giềng. Ukraine cáo buộc hải quân Nga phong tỏa các cảng ở Biển Đen. Trong khi đó, Nga cho rằng Ukraine rải nhiều thủy lôi ở khu vực, ngăn tàu hàng ra vào.

Liên hợp quốc cảnh báo nếu số ngũ cốc này không được giải phóng, thế giới có nguy cơ đối mặt khủng hoảng lương thực. Inbal Becker-Reshef, giám đốc NASA Harvest, cho biết "chúng ta đang trong giai đoạn đầu của khủng hoảng lương thực có khả năng ảnh hưởng tới mọi quốc gia".

Bà Becker-Reshef nhận định bất chấp chiến sự, Ukraine đang trên đà đạt năng suất vụ đông khoảng 4,1 tấn/hecta. Tuy nhiên, chưa rõ Ukraine sẽ xuất khẩu số ngũ cốc này thế nào.

Máy kéo rải phân bón trên cánh đồng ở ngoại ô Kharkov, Ukraine ngày 5/4. Ảnh: Reuters. ảnh 2

Máy kéo rải phân bón trên cánh đồng ở ngoại ô Kharkov, Ukraine ngày 5/4. Ảnh: Reuters.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.