Nga lần đầu công bố hình ảnh thực tế 4 siêu vũ khí

Quân đội Nga hé lộ những hình ảnh thực tế đầu tiên của 4 loại vũ khí tối tân được Tổng thống Putin tiết lộ hồi tháng 3.

Bộ Quốc phòng Nga vừa phát hành loạt video về quá trình thử nghiệm cũng như phát triển các loại vũ khí tối tân do Tổng thống Vladimir Putin công bố trong thông điệp liên bang cách đây bốn tháng,  RT hôm nay đưa tin.

Phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard

Video mới nhất cho thấy Avangard được lắp trên một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và đang trong quá trình nạp vào hầm chứa. Đây là hình ảnh thực tế đầu tiên về loại vũ khí này, bởi Nga mới chỉ minh họa phương thức tấn công của Avangard bằng video đồ họa mô phỏng vào tháng 3.

Avangard được mô tả có tốc độ siêu vượt âm và khả năng chịu nhiệt độ cực cao trong giai đoạn tiếp cận mục tiêu. Phương tiện lướt siêu vượt âm này còn có khả năng cơ động trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ đối phương không thể xác định chính xác quỹ đạo của nó để đánh chặn.

Tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik

Video được công bố cho thấy các kỹ sư Nga đang kiểm tra những quả tên lửa hành trình Burevestnik trong nhà xưởng lớn. Các tên lửa này được sơn màu đỏ, nhưng những chi tiết quan trọng trên thân đều bị che phủ.

Các kỹ sư Nga cho biết mặc dù đã thử nghiệm thành công, thiết kế phần khung của tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik vẫn cần được chỉnh sửa. Một số bộ phận của tên lửa đang được hoàn thiện trong các nhà máy.

Tổng thống Putin khẳng định Burevestnik có "tầm bắn gần như không giới hạn" và có khả năng cơ động mạnh để vòng tránh các hệ thống phòng thủ của Mỹ để tấn công từ hướng bất ngờ nhất. Tuy nhiên, một số chuyên gia quân sự phương Tây bày tỏ hoài nghi về tính khả thi và ổn định của động cơ hạt nhân lắp trong tên lửa, cũng như mức độ an toàn của nó với môi trường.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon

Video mới nhất cho thấy nguyên mẫu đầu tiên của Poseidon đang được hoàn thiện trong nhà máy và có chân vịt rất lớn. Các kỹ sư Nga kiểm tra hiệu năng của Poseidon trong khi các cánh quạt chân vịt của ngư lôi vẫn đang quay.

Dù các tính năng của Poseidon chưa được công bố chính thức, dựa trên những hình ảnh mới nhất, các chuyên gia quân sự cho rằng ngư lôi này dài khoảng 24 m, có phạm vi hoạt động lên đến 10.000 km.

Ngư lôi sẽ được phóng từ tàu ngầm ở độ sâu rất lớn dưới nước khiến nó hầu như không thể bị đánh chặn. "Ngư lôi này có thể giúp hải quân chống lại các tàu sân bay và các nhóm tàu chiến tại mọi vùng biển cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương", đô đốc Nga Igor Katasonov nhận định.

Tổ hợp chiến đấu laser mới Peresvet

 

Tổ hợp chiến đấu laser là vũ khí bí mật nhất trong những khí tài được Putin công bố ngày 1/3. Video mới nhất cho thấy các binh sĩ Nga đang vận hành hai tổ hợp Peresvet gắn trên xe tải. Khi được khởi động, một thiết bị phóng tia lsaer có thiết kế giống như pháo hạm mở ra cho thấy rõ thiết kế của loại vũ khí này.

Theo các chuyên gia, Peresvet nhiều khả năng được thiết kế nhằm gây nhiễu, làm mù các thiết bị quang điện tử gắn trên xe cơ giới địch.

vnexpress.net