Nga lo ngại bom nâng cấp của Mỹ đe dọa an ninh hạt nhân

(Baonghean.vn) - Vụ trưởng Vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanov ngày 3/8 cho rằng việc Mỹ nâng cấp bom B61-12 sẽ đe dọa đến an ninh hạt nhân, vì các tính năng chiến đấu của loại bom này sẽ làm gia tăng nguy cơ sử dụng chúng.

Bom B61-12. Ảnh: Sputnik.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời ông Mikhail Ulyanov nói: "Không phải là trùng hợp khi một số chuyên gia Mỹ vội vàng gọi các đầu đạn mới này là "đạo đức" hơn, bởi họ cho rằng việc sử dụng các đầu đạn đó sẽ gây ra ít hậu quả thảm khốc. Nhưng đây thực sự là khía cạnh tiêu cực: các tính năng của những vũ khí như vậy làm gia tăng sự cám dỗ sử dụng chúng".

Theo ông Ulyanov, bom hạt nhân này được thiết kế chủ yếu nhằm thay thế các vũ khí hạt nhân cũ của Mỹ ở 5 nước châu Âu là Bỉ, Đức, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như các vũ khí hạt nhân của chính Washington. Việc nâng cấp kho vũ khí hạt nhân này của Mỹ ở châu Âu là kéo dài việc thực thi các sứ mệnh hạt nhân chung của NATO, điều "vi phạm trắng trợn nội dung và tinh thần của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân".

Trước đó, phản ứng trước thông tin Mỹ nâng cấp bom hạt nhân B61-12, ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, cho hay, các chuyên gia Nga sẽ đánh giá liệu chúng có tạo ra mối đe dọa tới  cán cân hạt nhân toàn cầu hay không. Còn ông Dmitry Gorovtsov, Phó chủ tịch Ủy ban Duma (Hạ viện) về an ninh và chống tham nhũng cho biết, Nga sẽ không sa lầy vào một cuộc chạy đua vũ trang, đồng thời nhận định những nỗ lực của Mỹ nhằm đe dọa Nga “chắc chắn thất bại”.

Bom B61-12, được chế tạo năm 1963, là một trong những vũ khí nhiệt hạch hàng đầu của Mỹ. Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ đã cho phép sản xuất đầu đạn hạt nhân B61-12 nâng cấp kể từ năm 2020, với độ chính xác cũng như sức công phá ít sát thương hơn. Dự kiến phiên bản mới này sẽ thay thế bom B61 hiện nay.

Lan Hạ

(Theo Sputnik)