Nga mở rộng trừng phạt kinh tế Ukraine; Trump ra điều kiện để chính phủ Mỹ hoạt động lại

(Baonghean.vn) - Nga mở rộng trừng phạt kinh tế với Ukraine; Tổng thống Trump ra điều kiện để chính phủ Mỹ hoạt động lại; Thủ tướng Hun Sen dọa tống giam Sam Rainsy nếu quay về; Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc sẽ bỏ lập trường đối đầu với Triều Tiên... là những tin tức nổi bật thế giới 24h qua.

Nga mở rộng trừng phạt kinh tế với Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin và thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: Reuters

Hãng tin AFP dẫn sắc lệnh của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 25/12 cho biết chính phủ Nga đã bổ sung 245 cá nhân và 7 công ty của Ukraine, chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng, vào danh sách bị Nga trừng phạt. Trên tài khoản Twitter, thủ tướng Nga Medvedev cho biết các lệnh trừng phạt này nhằm "bảo vệ các lợi ích của chính phủ, doanh nghiệp và nhân dân Nga".

Như vậy là với việc mở rộng thêm diện trừng phạt, hiện có tổng cộng 567 cá nhân và 75 công ty của Ukraine đang đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế của Nga. Những tổ chức/cá nhân này sẽ bị chính quyền Nga phong tỏa tài sản thuộc sở hữu của họ tại Nga.

Tổng thống Trump ra điều kiện để chính phủ Mỹ hoạt động lại

Tổng thống Trump phát biểu tại hội nghị trực tuyến hôm 25.12 /// Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính phủ sẽ đóng cửa cho đến khi Thượng viện thông qua ngân sách xây tường biên giới. Theo Reuters, Tổng thống Trump đưa ra phát biểu tại phòng Bầu dục khi chủ trì hội nghị trực tuyến với sự tham gia của các lực lượng quân sự Mỹ ở nước ngoài vào ngày 25/12.

Khoảng 25% các bộ phận của chính phủ đã dừng hoạt động suốt nhiều ngày khi Quốc hội đang gặp thế bế tắc liên quan đến đề xuất của Tổng thống Trump về việc chi 5 tỉ USD xây tường biên giới với Mexico. “Tôi không thể nói khi nào chính phủ mở cửa trở lại. Tôi có thể nói rằng điều này sẽ không xảy ra cho đến khi chúng ta có bức tường hay hàng rào. Đó là rào cản ngăn dòng người đổ vào đất nước chúng ta”, ông nói.

Thủ tướng Hun Sen dọa tống giam Sam Rainsy nếu quay về Campuchia

Ông Sam Rainsy sống lưu vong tại Pháp sau khi rời khỏi Campuchia. Ảnh: AFP

Thủ tướng Campuchia Hun Sen hôm 26/12 cho hay "đã chuẩn bị sẵn còng tay" và sẽ ngay lập tức tống giam chính trị gia đối lập Sam Rainsy nếu ông này quay về nước như tuyên bố gần đây. “Tôi chuẩn bị sẵn còng tay và tống ngay vào tù kẻ đang chuẩn bị quay về Campuchia nếu ông ta dám làm như đã nói”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh trong buổi mit tinh với các công nhân dệt may ở Phnom Penh.

Trước đó, Sam Rainsy tuyên bố trước những người ủng hộ tại Paris (Pháp) vào ngày 16.12 rằng mình sẽ quay về trong năm sau và đề nghị người dân cùng hợp lực đối lập với chính phủ. Sam Rainsy, đang lưu vong ở nước ngoài, là người sáng lập và cựu Chủ tịch đảng  Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP). Đảng này đã bị giải thể theo phán quyết của tòa án hồi năm 2017 sau khi Chủ tịch Kem Sokha bị bắt với cáo buộc phản quốc.

Quân chính phủ Syria tiến vào khu vực Manbij do người Kurd kiểm soát

Các tay súng ở Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã tăng cường lực lượng và xe bọc thép ở phòng tuyến Manbij. Ảnh: Anadolu

Lực lượng chính phủ Syria đã tiến vào Manbij - khu vực biên giới phía bắc của quốc gia này do các tay súng người Kurd kiểm soát. Các xe tải chở quân chính phủ Syria cùng với các trang thiết bị, 2 xe tăng và các xe bọc sắt khác đã đến làng Arimah nằm ở khu vực ngoại ô phía tây Manbij và cách trung tâm thành phố này 25km.

Động thái này diễn ra vào thời điểm một ngày sau khi các tay súng ở Syria được Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ đã tăng cường lực lượng và xe bọc thép ở phòng tuyến Manbij cũng như chỉ một vài ngày sau khi Mỹ bất ngờ tuyên bố rút quân khỏi Syria. Manbij được kiểm soát bởi Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) lãnh đạo - một tổ chức mà Thổ Nhĩ Kỳ xếp vào danh sách các nhóm khủng bố.

Sách trắng Quốc phòng Hàn Quốc sẽ bỏ lập trường đối đầu với Triều Tiên

Bìa Sách trắng Quốc phòng của Hàn Quốc các năm 2012, 2014 và 2016.

Đài KBS ngày 26/12 cho biết, Sách Trắng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự kiến phát hành vào tháng 1/2019, sẽ bỏ những cụm từ mang tính đối địch với Triều Tiên. Cùng ngày một quan chức chính phủ Hàn Quốc cũng khẳng định, Sách Trắng Quốc phòng sẽ loại bỏ những câu chữ và những biểu hiện mang tính đối địch vốn đã được qui định trước đó. Thay vào đó là những nội dung mang tính hợp tác giữa hai quốc gia hướng tới bảo vệ lãnh thổ, an ninh quốc gia của mỗi bên.

Đây là lần đầu tiên Sách Trắng Quốc phòng Hàn Quốc được công bố dưới thời Tổng thống Moon Jae-in. Trước đó, Sách Trắng Quốc phòng công bố năm 2016 đã chỉ trích mạnh mẽ hành vi uy hiếp của Triều Tiên đối với an ninh Hàn Quốc, với việc phát triển tên lửa và hạt nhân. 

Ủy ban giám sát ngừng bắn tại Hodeida lần đầu tiên nhóm họp

Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh tại Hodeida, Yemen ngày 17/12. Nguồn: AFP/TTXVN

Ngày 26/12, Ủy ban giám sát lệnh ngừng bắn của Liên hợp quốc tại thành phố Hodeida của Yemen, trong đó có đại diện các bên tham chiến tại Yemen, đã nhóm họp lần đầu tiên tại thành phố cảng của nước này. Ủy ban giám sát lệnh ngừng bắn, đứng đầu là Tướng về hưu người Hà Lan Patrick Cammaert cùng một số quan chức Chính phủ Yemen được Saudi Arabia hậu thuẫn và đại diện nhóm nổi dậy Houthi.

Một quan chức giấu tên thân Chính phủ Yemen bày tỏ kỳ vọng các bên sẽ đạt được kết quả tốt đẹp sau cuộc gặp này. Lệnh ngừng bắn tại thành phố cảng Hodeida, nơi lưu thông 90% thực phẩm nhập khẩu vào Yemen, là một trong những nỗ lực thúc đẩy hòa bình vốn được nhìn nhận là cơ hội tốt nhất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm giữa phiến quân Houthi và các lực lượng chính phủ bên cạnh liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Tổng hợp