Nga: Mỹ chuyển giao trách nhiệm tại Syria cho đồng minh

Lan Hạ 29/12/2018 07:17

(Baonghean.vn) - Ngày 28/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng, Nga không hiểu rõ lý do tại sao Mỹ quyết định rút binh lính từ Syria về nước, song nêu ra giả thuyết Washington có thể chuyển giao trách nhiệm tại quốc gia chìm trong xung đột này sang cho các nước đồng minh.

Mỹ chuyển giao trách nhiệm cho đồng minh khi rút quân khỏi Syria. Ảnh: AP
Phát biểu họp báo sau hội đàm với người đồng cấp Jordan Ayman Safadi, ông Lavrov nêu rõ: "Dường như Washington muốn chuyển giao trách nhiệm lên vai các đối tác trong liên minh trên bộ, cũng như các quân nhân từ Pháp, Anh và Đức vốn được triển khai không hợp pháp tại Syria, cũng như lực lượng không quân thuộc liên minh".

Theo ông Lavrov, sau khi rút quân, Washington cũng có thể muốn các đồng minh trong khu vực tiếp nhận gánh nặng tài chính nặng nề liên quan sứ mệnh của họ ở Syria. Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cho rằng, tuyên bố của Mỹ cần được xác thực bằng các bước đi cụ thể, tương tự như việc Washington liên tục thông báo rút quân khỏi khu vực al-Tanf ở phía Nam Syria, song cho đến nay không hề giữ lời hứa.

Ngoại trưởng Lavrov nói thêm, Moskva hy vọng nhận được lời giải thích từ Washington thông qua các kênh hiện có, đồng thời mong muốn Mỹ xác nhận mục tiêu cuối cùng của toàn bộ hành động tiêu diệt khủng bố ở Syria là nhằm khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ cho quốc gia Trung Đông này.

Hôm 20/12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, việc thiết lập ủy ban hiến pháp Syria đã tới giai đoạn cuối và tiến trình dàn xếp chính trị tại Syria có thể được khởi động vào năm tới.

Theo Theo THX
Copy Link
Nga: Mỹ chuyển giao trách nhiệm tại Syria cho đồng minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO