Nga: Mỹ có thể lùi thời gian lật đổ Tổng thống Assad

(Baonghean.vn) - Vấn đề lật đổ Tổng thống Syria Bashar Al-Assad không còn là nhiệm vụ trước tiên của Mỹ. Đây là nhận định của ông Aleksey Pushkov, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga.

Ông Pushkov nói với hãng tin Ria Novosti ngày 15/9 rằng "số phận của ông Assad sẽ được định đoạt sau. Việc lật đổ ông Assad không còn là nhiệm vụ hàng đầu trong chính sách của Mỹ, họ thừa nhận còn có những nhiệm vụ khác khẩn cấp hơn như cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và Jabhat al-Nusra". 

Tổng thống Syria Bashar al-Assad dự lễ cầu nguyện tại một nhà thờ ở thị trấn Daraya, ngoại ô Damascus, Syria ngày 12/9/2016. Ảnh: Reuters.

Trong khi đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết trong ba ngày kể từ khi lệnh ngừng bắn do Nga-Mỹ làm trung gian có hiệu lực tại Syria, chỉ có Nga và quân đội Syria tuân thủ quy chế ngừng bắn, còn phe đối lập mà Mỹ gọi là “ôn hòa” vẫn tiếp tục bắn phá các khu vực dân cư.

Ngoài ra, bộ trên còn cáo buộc Mỹ đang muốn che giấu việc nước này không thực hiện các nghĩa vụ về phân biệt “phe đối lập ôn hòa” với những phần tử khủng bố tại Syria. 

Ông Staffan de Mistura cho biết cơ hội để vận chuyển hàng cứu trợ và củng cố thỏa thuận ngừng bắn đã bị bỏ lỡ. Ảnh: EPA

Cùng ngày, đặc phái viên Liên Hợp quốc về Syria, ông Staffan de Mistura cho hay Chính phủ Syria đang ngăn chặn việc vận chuyển hàng viện trợ của LHQ, vốn được cho là tự do di chuyển theo thỏa thuận ngừng bắn nêu trên. Ông đã kêu gọi chính quyền Damascus cho phép các chuyến hàng cứu trợ được vào nước này “ngay lập tức”.

Ngoại trưởng Pháp cùng ngày bày tỏ mong muốn được nhận văn bản thỏa thuận ngừng bắn được nhất trí giữa Nga và Mỹ để đảm bảo không xảy ra sự nhầm lẫn về đối tượng bị nhắm đến trên thực địa./

Lan Hạ

(Theo Reuters)