Nga: Mỹ lợi dụng vấn đề Triều Tiên để quân sự hóa châu Á-Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev giải thích lý do vì sao Washington nỗ lực triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu tại châu Á-Thái Bình Dương.

Hệ thống THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn tờ Argumenty i Fakty, ông Patrushev cho biết: “Bất cứ ai đều hiểu vấn đề hạt nhân và tên lửa của CHDCND Triều Tiên, trên thực tế, được sử dụng như cái cớ để Mỹ tiếp tục hành động quân sự hóa tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm phục vụ lợi ích kiềm chế Nga và Trung Quốc”.

Theo ông Patrushev, Washington “luôn kiên định thực thi kế hoạch triển khai các thiết bị thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu tại các nước trong khu vực”.

Quan chức này khẳng định trong trường hợp xảy ra chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên, Washington cần phải tôn trọng cuộc sống của công dân Mỹ tại Hàn Quốc, bởi khi cuộc chiến nổ ra, cuộc sống của họ sẽ bị đe dọa.

Ông Patrushev nhấn mạnh: “Như lịch sử đã chứng minh, Mỹ không quen với việc tôn trọng cuộc sống của công dân sinh sống tại các nước khác để đạt được mục tiêu của mình. Tuy nhiên, Washington cần lưu ý tới thực tế rằng có tới 250.000 người Mỹ sống tại Hàn Quốc”.

Thư ký Hội đồng An ninh Nga còn cho rằng: “Đằng sau hình ảnh của các quốc gia đi xâm lược mà Washington tự áp đặt là những lợi ích kinh tế thực sự, từ đó “lan truyền tầm ảnh hưởng của Mỹ tương tự như thời kỳ Chiến tranh Lạnh”.

Ông Patrushev cũng đề cập dự luật ngân sách quốc phòng lên tới gần 700 tỷ USD cho quân đội Mỹ năm 2018, trong đó 4,6 tỷ USD chi cho hoạt động răn đe cái gọi là “sự gây hấn của Nga” tại châu Âu, với 100 triệu USD được phân bổ để tăng cường năng lực phòng thủ cho các nước Baltic và 350 triệu USD để viện trợ quân sự cho Ukraine.

Ông Patrushev kết luận: “Trong chiều dài lịch sử của thế kỷ XX, có rất nhiều ví dụ minh họa về hậu quả thảm khốc mà những hành động này gây ra”.

Lan Hạ

(Theo Sputnik)