Nga nâng cấp “siêu pháo đài nổi” thời Liên Xô

Theo Vũ Anh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tuần dương hạm hạt nhân Đô đốc Nakhimov sẽ chạy thử trên biển sau khi hoàn tất quá trình hiện đại hóa từ năm 2014.

Đô đốc Nakhimov trong quá trình đại tu năm 2016. Ảnh: Oleg Kuleshov.

Đô đốc Nakhimov trong quá trình đại tu năm 2016. Ảnh:Oleg Kuleshov.

"Việc nâng cấp tàu tuần dương Đề án 11442M vẫn đang diễn ra. Giai đoạn đại tu và sơn thân vỏ đã hoàn tất. Con tàu dự kiến được thử nghiệm trên biển vào năm 2020", TASS dẫn thông cáo do nhà máy đóng tàu Sevmash, nơi hiện đại hóa chiến hạm Đô đốc Nakhimov, hôm qua công bố.

Đô đốc Nakhimov là một trong 4 tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc Đề án 1144 "Orlan", còn được gọi là lớp Kirov, được Liên Xô biên chế ngày 30/12/1988. Mỗi chiến hạm lớp Kirov đều sở hữu hệ thống vũ khí mạnh tương đương một hạm đội tàu chiến, khiến chúng được mệnh danh là "siêu pháo đài nổi" dưới thời Liên Xô.

Chính phủ Nga ký hợp đồng hiện đại hóa Đô đốc Nakhimov năm 2013, giúp hồi sinh chiến hạm này sau nhiều năm đắp chiếu trong nhà máy. Con tàu được đại tu từ năm 2014 và dự kiến trở lại biên chế hải quân Nga trong năm 2021.

Chiến hạm Đô đốc Nakhimov khi còn hoạt động hồi cuối thập niên 1990. Ảnh: TASS.

Chiến hạm Đô đốc Nakhimov khi còn hoạt động hồi cuối thập niên 1990. Ảnh: TASS

Dù vẻ ngoài không thay đổi nhiều so với thời Liên Xô, Đô đốc Nakhimov sẽ được trang bị những hệ thống điện tử, thông tin liên lạc và vũ khí hiện đại nhất của Nga hiện nay. Lò phản ứng hạt nhân trên tàu được giữ nguyên, nhưng các thiết bị duy trì hoạt động và kiểm soát sẽ được nâng cấp, bảo đảm khả năng vận hành ổn định và an toàn trong hàng chục năm.

20 tên lửa diệt hạm siêu thanh P-700 Granit sẽ được thay thế bằng 70-80 ống phóng thẳng đứng cho tên lửa hành trình Kalibr hoặc P-800 Oniks, có tầm bắn và uy lực vượt trội trong khi kích cỡ lại nhỏ gọn hơn. Tên lửa Kalibr sẽ biến Đô đốc Nakhimov trở thành nền tảng chiến đấu đa năng, có khả năng diệt hạm, chống tàu ngầm và tấn công mục tiêu mặt đất từ khoảng cách 2.500 km.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.