Nga ngoại giao vũ khí tại “sân sau” của Mỹ

Sự gia tăng hỗ trợ và hợp tác cho các quốc gia Mỹ Latinh dường như đang trở thành một xu thế chiến lược mới của Tổng thống Nga Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez đã có cuộc gặp mặt song phương. Nhiều ý tưởng cho sự gia tăng quan hệ quốc phòng giữa hai bên đã được trao đổi trong cuộc họp giữa hai vị Bộ trưởng hôm 6/12.

Cuộc trao đổi này nằm trong khuôn khổ của chuyến thăm Nga từ phái đoàn do Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro dẫn đầu. Theo TASS, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino Lopez biết nước này đang đặc biệt quan tâm tới việc nâng cấp các hệ thống vũ khí mà Nga đã cung cấp trước đây cho Venezuela.

“Trong các cuộc đối thoại giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Venezuela, nhiều vấn đề liên quan tới quân đội Venezuela đã được đưa ra thảo luận cụ thể là chương trình tăng cường hợp tác và bảo dưỡng dàn thiết bị quân sự mà Nga cung cấp trước đây cho Venezuela. Đó là các hệ thống vũ khí trên không và trên bộ. Chúng tôi cần hiện đại hóa và nâng cấp các hệ thống này” - Bộ trưởng Lopez cho biết.

Tổng thống Maduro gặp mặt Tổng thống Putin

Ngoài việc bàn bạc về các kế hoạch sửa chữa, nâng cấp những khí tài vũ khí mà Nga đã cung cấp cho Venezuela, phía Moscow cũng bày tỏ hy vọng nối dài hành động chiến đấu cơ của Nga tự do di chuyển qua không phận Venezuela và các tàu hải quân Nga sẽ ghé thăm cảng biển của quốc gia này nhiều hơn.

Trong bối cảnh Venezuela đang chìm sâu vào cuộc khủng hoảng, cùng với việc Mỹ không ngừng gia tăng các biện pháp trừng phạt và siết chặt sức ép với nền kinh tế quốc gia này, Venezuela cũng đang bày tỏ thiện chí về việc cần tiếp xúc với các nền kinh tế, chính trị tích cực hơn.

Bên thềm cuộc họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc hồi tháng 9/2018, Washington cùng nhóm nước thuộc Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã đồng thuận ký thêm một loạt các biện pháp trừng phạt gia tăng nhằm vào nhiều cá nhân và thực thể tại quốc gia này, bao gồm cả phu nhân Tổng thống Maduro.

Những cuộc khủng hoảng ở Venezuela đã tạo ra một làn sóng di cư, tị nạn lên toàn châu Mỹ. Và các quốc gia thuộc OAS sử dụng làn sóng này như một lý do hợp lý để tăng cường các biện pháp trừng phạt. Thậm chí, Washington đã đề nghị có một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela hồi đầu tháng 9, nhưng các quốc gia OAS đã phủ quyết.

Xe tăng T-72 của Nga trong biên chế quân đội Venezuela

Tuy nhiên, việc đối đầu với Mỹ đang buộc Venezuela tìm kiếm nhiều hơn những sự hỗ trợ từ bên ngoài, đặc biệt từ những người bạn truyền thống. Phối hợp với Nga có lẽ là một trong những động tác như vậy.

Dù những hợp tác kinh tế giữa hai bên không đủ là cứu cánh cho nền kinh tế sa sút trầm trọng của Venezuela, nhưng những hỗ trợ về mặt quân sự - thế mạnh lớn nhất của Nga cũng đã mang lại cho Caracas những điểm tựa nhất định.

Ngoài ra, sự gia tăng hỗ trợ và hợp tác cho các quốc gia Mỹ Latinh dường như đang trở thành một xu thế chiến lược mới của Tổng thống Nga Putin. Trong thời gian qua, Moscow đã không ngừng tăng cường các biện pháp gia tăng ảnh hưởng tích cực mà trong đó, vũ khí quân sự như một thế mạnh để dẫn đầu các biện pháp ngoại giao.

Hồi đầu tháng 12, Bộ Quốc phòng Nga cũng đã phát đi thông điệp về việc sẽ bán cho Argentina tất cả các vũ khí mà quốc gia này muốn trong kho vũ khí của Nga mà không đi kèm bất cứ yêu cầu chính trị đặc biệt nào. Nga cũng tăng cường các hợp tác quân sự với Cuba, Mexico, Costa Rica...

baodatviet.vn