Nga - Nhật mở vòng đàm phán mới về hiệp ước hòa bình

Ngân Hạnh (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc thảo luận với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono ngày 10/5 về hiệp ước hòa bình giữa hai nước.

Hai ngoại trưởng cũng sẽ đề cập đến các vấn đề toàn cầu và khu vực.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono (trái) và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Hiện Ngoại trưởng Nhật Bản đã có mặt tại Moskva trong chuyến thăm Nga chính thức. Việc ký kết hiệp ước hòa bình giữa hai nước sẽ là chủ đề chính trong chương trình nghị sự. Kể từ đầu năm nay, đây đã là vòng đàm phán thứ ba liên quan đến vấn đề này.

Trong cuộc họp tại Singapore ngày 14/11/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã đồng ý tích cực duy trì các cuộc đối thoại về hiệp ước hòa bình, dựa trên Tuyên bố chung về việc chấm dứt tình trạng chiến tranh giữa 2 nước được ký ngày 19/10/1956. Mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã được cải thiện, tuy nhiên hiệp ước hòa bình cho đến nay vẫn chưa được ký kết.

Hai ngoại trưởng đồng thời cũng sẽ thảo luận về các vấn đề liên quan đến thế giới và khu vực. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết, các bên sẽ trao đổi những quan điểm về tình hình hiện tại ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cách đối phó trước những nguy cơ và thử thách và việc hợp tác trên trường quốc tế.

Tin mới

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.