Nga - Nhật muốn ký hòa ước không kèm điều kiện tiên quyết

(Baonghean.vn) - Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với nhà lãnh đạo Nhật Bản Shinzo Abe về một bản hiệp ước hòa bình giữa 2 quốc gia mà không kèm theo điều kiện tiên quyết nào trước thời điểm cuối năm nay.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vlaidmir Putin ngày 10/9. Ảnh: Sputnik
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vlaidmir Putin ngày 10/9. Ảnh: Sputnik

Theo RT, 2 nhà lãnh đạo Nga - Nhật đã gặp nhau hôm 12/9 tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông đang diễn ra ở Vladivostok, Viễn Đông Nga.

“Chúng ta hãy ký kết một hiệp ước hòa bình - không phải hiện giờ mà trước khi hết năm nay, không kèm bất kỳ điều kiện tiên quyết nào”, Tổng thống Nga phát biểu.

Những tuyên bố của ông Putin đã được Thủ tướng Nhật Bản hưởng ứng. “Chúng ta hãy cùng tiến về phía trước, tự hỏi những câu như, "nếu giờ chúng ta không ký hòa ước, vậy thì lúc nào ký? Nếu chúng ta không làm điều đó, vậy thì ai sẽ làm?", ông Abe nói.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng khẳng định thế hệ hiện nay có trách nhiệm “hoàn toàn xóa bỏ cảnh tượng hậu chiến” khỏi khu vực.

Nga và Nhật bản đã không ký kết một bản hiệp ước hòa bình chính thức sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc năm 1945, và sự thiếu vắng một hiệp định như vậy kể từ đó đã kéo căng các quan hệ.

Trở ngại chính với việc ký hòa ước là những tuyên bố lâu nay của các bên đối với vùng lãnh thổ tranh chấp mà Nga gọi là Quần đảo Kuril, còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.

Tin mới

Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/3

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức giao ban khối Nội chính tháng 3/2023; Tháng 3/2023, chỉ số giá tiêu dùng giảm 0,36%; Thời tiết Nghệ An mưa nắng đan xen đến hết tuần; Nông dân nhặt được 53 triệu đồng trả lại người đánh rơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/3.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.