Nga nỗ lực tìm kiếm 13 người còn mất tích trên tàu cá Dalny Vostok

Nga ngày 2/4 tuyên bố sẽ lùng sục trên vùng biển Okhotsk rộng lớn để tìm bằng được 13 người còn mất tích sau khi tàu cá Dalny Vostok chìm tại đây.
Theo AP, vụ chìm tàu Dalny Vostok đã khiến ít nhất 56 người thiệt mạng. Dù các nhân viên cứu hộ đã cứu được 63 người nhưng khả năng sống sót của 13 người bị mất tích là rất mong manh do điều kiện thời tiết cực kỳ khắc nghiệt tại vùng biển gần như bị đóng băng này. 
 
Tàu cá Dalny Vostok (Ảnh AP)
 
Ủy ban Điều tra của Nga đã bắt đầu tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến việc các thủy thủ trên tàu vi phạm các quy định về an toàn hàng hải khiến chiếc tàu cá này chìm chỉ trong vòng 15 phút và không kịp phát tín hiệu cầu cứu. 
 
Trong khi đó, Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Nga cho biết, khu vực tìm kiếm những người mất tích được mở rộng ra phạm vi khoảng 8.800km2. 
 
Theo Bộ trưởng Tình trạng Khẩn cấp Vladimir Puchkov, khoảng 25 tàu cá và 1.300 ngư dân cùng các nhân viên cứu hộ đã tham gia vào chiến dịch tìm kiếm cứu nạn và đã làm việc cả đêm. 
 
Các nhân viên cứu hộ cho biết, chiếc tàu này bị chìm do mất cân bằng vì các khoang chứa nhiên liệu của tàu đều trống rỗng và tàu thiếu hệ thống dằn nước khiến nó bị nghiêng sang một bên khi các thủy thủ kéo một tấm lưới nặng 80 tấn lên. 
 
Trong khi đó, Ủy ban Điều tra của Nga tuyên bố sẽ xem xét mọi khả năng dẫn đến việc tàu cá Dalny Vostok bị chìm, bao gồm cả khả năng tàu này đâm vào một tảng băng trôi trên biển. 
 
Ông Pyotr Osichansky, Chủ tịch Hiệp hội Thuyền trưởng Viễn Đông, cho biết, khi tàu Dalny Vostok hạ neo tại Nga vào tháng 1 vừa qua, trên tàu chỉ có chưa đầy 70 thủy thủ. Số thủy thủ còn lại trên tàu có thể được tuyển mộ một cách phi pháp khi tàu đỗ tại cảng Pusan, Hàn Quốc./.
 
Theo VOV