Nga ồ ạt đưa tàu tên lửa đến Syria sau lời dọa không kích của Mỹ

Theo Thiện Minh (cand.com.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hải quân Nga đã triển khai thêm ít nhất 2 tàu tên lửa cỡ lớn tới vùng biển Syria trong bối cảnh Mỹ lại lên tiếng đe dọa không kích Damascus vì vấn đề vũ khí hóa học.

"Tàu khu trục Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen đang thực hiện hành trình từ quân cảng Sevastopol tới Địa Trung Hải. Hai chiến hạm tới khu vực ngoài khơi Syria vào tối 25/8 để tăng cường sức mạnh cho lực lượng tác chiến tại Địa Trung Hải", TASS ngày 25/8 dẫn thông báo của Hạm đội Biển Đen Nga cho hay.

Nga ồ ạt đưa tàu tên lửa đến Syria sau lời dọa không kích của Mỹ ảnh 1
Tàu khu trục Đô đốc Grigorovich của quân đội Nga. Ảnh: TASS

Trong quá trình di chuyển, các tàu khu trục Nga đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập chiến đấu. Trong đó nổi bật là nội dung phát hiện và theo dõi tàu ngầm đối phương bằng trực thăng săn ngầm Ka-27PL.

Đô đốc Grigorovich và Đô đốc Essen là hai tàu khu trục mang tên lửa cỡ lớn thuộc Đề án 11356PM do Nga phát triển, được biên chế cho Hạm đội Biển Đen hồi năm 2016. Mỗi tàu dài 125 m, rộng 15 m và có lượng giãn nước 3.850 tấn.

Các tàu này từng xuất hiện ở Địa Trung Hải để tiến hành không kích khủng bố vào năm 2017 và 2018. Vũ khí chính của 2 tàu là tên lửa hành trình đa năng Kalibr và 8 ống phóng thẳng đứng có khả năng sử dụng tên lửa chống hạm siêu thanh P-800 Oniks cùng loạt vũ khí phòng không tiên tiến.

Việc điều động diễn ra trong bối cảnh quân đội chính phủ Syria đang chuẩn bị mở cuộc tấn công quy mô lớn vào tỉnh Idlib, thành trì lớn cuối cùng trong tay phiến quân Syria. Tuy nhiên, chiến dịch này đang đứng trước nguy cơ lớn do Mỹ một lần nữa dọa không kích Syria nếu phát hiện vũ khí hóa học được sử dụng.

Nga cho hay Mỹ thậm chí đã điều tàu khu trục USS The Sulliavans tới vịnh Persia cùng một oanh tạc cơ chiến lược B-1B Lancer mang 24 tên lửa hành trình tầm xa AGM-159 JASSM tới căn cứ Al Udeid của Qatar. Washington từng 2 lần không kích Syria với cáo buộc tấn công hóa học dù không có bằng chứng nào.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.