Nga phá âm mưu tấn công khủng bố của tình báo Ukraine

(Baonghean.vn) - Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) vừa ngăn chặn 1 âm mưu tấn công khủng bố tại Crimea do cơ quan tình báo của Ukraine lên kế hoạch.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga cho biết đã phá tan âm mưu của tình báo Ukraine. Ảnh: Sputnik.

Theo tuyên bố FSB đưa ra hôm 10/8, Cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine dự định tấn công vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu trên bán đảo Crimea.

Trong 1 chiến dịch đặc biệt cuối tuần qua, FSB phát hiện 1 nhóm người xâm nhập vào thị trấn Armyansk ở phía Bắc Crimea, gần biên giới Ukraine. 2 bên đã đấu súng trước khi nhóm người này bị bắt. 1 nhân viên của FSB thiệt mạng trong chiến dịch này.

Tại hiện trường, FSB đã tìm thấy 20 thiết bị nổ tự chế tương đương hơn 40kg thuốc nổ TNT cùng với nhiều loại vũ khí, đạn dược, áo giáp vốn được lực lượng đặc nhiệm của quân đội Ukraine sử dụng.

Hôm 8/8, Nga cũng phát hiện và ngăn chặn 2 âm mưu tấn công do các nhóm khủng bố của Ukraine dự định tiến hành. FSB cho biết, các phương tiện bọc thép của Ukraine đã yểm trợ cho nhóm khủng bố. Trong chiến dịch, 1 binh sĩ Nga cũng thiệt mạng.

1 mạng lưới điệp viên thuộc Cục Tình báo Ukraine đã bị phát hiện tại Crimea, bao gồm cả công dân Ukraine và công dân Nga. Mạng lưới này có nhiệm vụ hỗ trợ cho việc chuẩn bị tấn công khủng bố. Những kẻ tình nghi hiện đang được lấy lời khai.

Tuyên bố của FSB cho rằng các hành động phá hoại và khủng bố bị phát hiện nhằm gây bất ổn về chính trị và xã hội ở Crimea trước thềm các cuộc bầu cử địa phương và bầu cử liên bang. Trong khi đó, Tổng Tham mưu trưởng của Ukraine gọi báo cáo của FSB là hành động khiêu khích. Người phát ngôn Cục Tình báo của Ukraine cũng bác bỏ mọi cáo buộc của FSB, cho đây là những thông tin “giả mạo”.

Hiện tình hình an ninh trên bán đảo Crimea đã được siết chặt. Lực lượng an ninh được tăng cường tại những cơ sở hạ tầng trọng yếu, những nơi đông người và ở khu vực biên giới Nga - Ukraine.

Diệp Khanh

(Theo RT)