Nga phải bồi thường hàng trăm triệu USD cho Belarus do dầu ô nhiễm

Lan Hạ (Theo Reuters)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 11/5, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko khẳng định, Moskva không nên bác bỏ những thiệt hại bắt nguồn từ dầu ô nhiễm của Nga đi tới Belarus thông qua đường ống dẫn dầu Druzhba. Theo ông Lukashenko, mức thiệt hại lên tới hàng trăm triệu USD.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Giám đốc Transneft Nikolay Tokarev. Ảnh: DPA
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Lukashenko cho biết, Minsk sẽ công bố mức thiệt hại chính thức sau khi kiểm toán. 


Hãng thông tấn nhà nước Belta dẫn lời Tổng thống Lukashenko nêu rõ: "Ông ấy (Tổng thống Nga Vladimir Putin) hiểu rõ cần phải đền bù cho thiệt hại này. Chính ông ấy từng tuyên bố sự cố đã gây ra thiệt hại lớn cho Nga. Trong khi đó, Belarus nằm ở trung tâm sự tổn thất. Chúng tôi phải chịu thiệt hại nhiều nhất. Ông ấy đã công khai thừa nhận mức tổn thất là rất lớn. Chính xác lớn từng nào? Các chuyên gia sẽ tính toán. Tôi nghĩ người Nga không nên bác bỏ sự thật là tổn thất lên tới hàng trăm triệu USD".

Hồi cuối tháng trước, Nga đã dừng bơm dầu trong đường ống Druzhba (thuộc Tập đoàn năng lượng quốc gia Nga Transneft) sang Tây Âu và Đức vì dầu bị ô nhiễm, góp phần nâng giá dầu toàn cầu lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng và khiến các nhà máy lọc dầu ở châu Âu tranh giành tìm nguồn cung. 

Vấn đề dầu thô bị ô nhiễm không phải là vấn đề mới với ngành năng lượng Nga. Tuy nhiên, Transneft là tập đoàn nhà nước có độc quyền về vận chuyển đường ống dẫn đầu ở Nga, do vậy những khách hàng mua dầu thô tại châu Âu hiện có rất ít lựa chọn thay thế dầu thô của Nga.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.