Nga quyết không từ bỏ quyền kiểm soát Crimea

(Baonghean.vn) - Nga sẽ không trao quyền kiểm soát Crimea cho Ukraine là tuyên bố Bộ Ngoại giao Nga đưa ra hôm 15/2, đáp trả những bình luận từ phía Nhà Trắng rằng Mỹ hy vọng Nga sẽ trao trả bán đảo ở Biển Đen này.

Tàu ngầm Rostov-On-Don đi qua tàu tuần dương tên lửa Moskva trong ngày kỷ niệm của Hải quân Nga ở Sevastopol, Crimea hôm 31/7/2016. Ảnh: Reuters.

“Chúng tôi không trao trả lãnh thổ của mình. Crimea là phần lãnh thổ thuộc về Liên bang Nga”, Maria Zakharova - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga khẳng định trong một buổi họp báo.

Cùng ngày, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin cũng tuyên bố bất cứ sự thảo luận nào về việc tách Crimea khỏi Nga đều là sự xâm phạm đến thống nhất lãnh thổ của nước này.

“Chúng ta hãy ngừng mọi bàn luận khi nói về các tuyên bố khác nhau về Crimea. Bất cứ cuộc trao đổi nào về việc chia tách lãnh thổ (và Crimea là một phần của Nga) là sự xâm phạm đất nước”, ông nói tại phiên họp toàn thể của Duma Quốc gia.

Trước đó, hôm 14/2, Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ thái độ rõ ràng mong đợi Nga từ bỏ quyền kiểm soát vùng lãnh thổ trên, trả Crimea lại cho Ukraine và xuống thang căng thẳng ở Donbass.

Nga đã sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014, khiến Mỹ và Liên minh châu Âu sau đó áp đặt các đòn trừng phạt lên nước này, đẩy quan hệ phương Tây với Điện Kremlin xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Thu Giang

(Theo Reuters, TASS)