Nga ra mắt loại súng bắn tỉa có trí khôn

Nga đã gây bất ngờ cho phương Tây khi tuyên bố đã chế tạo được súng bắn tỉa có đầu đạn được điều khiển và hệ thống ngắm thông minh.

Súng thông minh

Tổ chức của quỹ nghiên cứu cao cấp (FPI) đang tiến hành nghiên cứu và phát triển các loại thước ngắm thông minh, súng bắn tỉa có đầu đạn được điều khiển. Loại đạn mới này có những tính chất đặc biệt: xuyên thép và tầm xa của nó lên tới 10 km, Tổng giám đốc của FPI Andrey Grigoriev cho hay.

Trong chiến đấu, việc sử dụng súng bắn tỉa bắn trúng mục tiêu di động là một ưu tiên hàng đầu, nhất là đối với khoảng cách tương đối xa.

"Loại súng bắn tỉa có đầu đạn được điều khiển với đầu đạn được làm từ 2 hoặc nhiều loại kim loại có khả năng bắn xuyên thép và tầm xa lớn. Chúng ta đã thiết kế các loại thước ngắm thông minh, các loại súng với đầu đạn được điều khiển và nhiều loại vũ khí hiện đại khác", Grigoriev cho biết.

Binh sĩ Nga với súng bắn tỉa OSV-96

Hồi tháng 6/2015, Phó tổng giám đốc của FPI Vitaly Davydov tuyên bố rằng, Nga đã tiến hành thử nghiệm “đạn thông minh” với tầm bắn lên tới 10 km. Muốn độ chính xác cao những xạ thủ cần phải tiếp cận mục tiêu gần hơn, và có nghĩa là nguy hiểm sẽ đeo bám nhiều hơn.

Như vậy với việc nghiên cứu và thử nghiệm thành công loại đạn mới này sẽ tạo điều kiện cho bộ binh Nga hoàn thành nhiệm vụ tiêu diệt lực lượng của địch và đảm bảo an toàn cho chính mình.

Chuyên trị xe thiết giáp

Cùng với việc chế tạo ra súng bắn tỉa có trí khôn, Nga cũng đã thành công trong việc nghiên cứu và cho ra đời súng bắn tỉa hạng nặng có thể dễ dàng đối phó với lực lượng thiết giáp đối phương.

Tờ Izvestia dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga hôm 15/10 cho biết, thế hệ súng trường bắn tỉa hạng nặng mới với tên gọi KSV đang được phát triển và sẽ được biên chế cho các lực lượng Quân đội Nga tới năm 2020.

KSV sử dụng cỡ đạn 23mm sẽ được biên chế cho các đơn vị trinh sát đặc nhiệm nằm trong cơ cấu trung đoàn bộ binh cơ giới. Nhiệm vụ chính của xạ thủ sử dụng súng KSV là vô hiệu hóa các phương tiện thiết giáp (với giáp dày 15cm) từ khoảng cách trên 2.000m và các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai của đối phương.

Chịu trách nhiệm phát triển súng KSV là Tổ hợp thiết kế công cụ ở Tula, một công ty con của Tập đoàn quốc doanh Rostec. Hiện các thông tin kỹ-chiến thuật chi thiết của súng trường KSV chưa được công bố.

Tờ Izvestia cho biết: "Hiện tại, quá trình phát triển súng KSV đang thực hiện ở cấp độ đồ án thiết kế. Nguyên mẫu mới của súng trường bắn tỉa mới sẽ sớm được giới thiệu và tham gia quá trình thử nghiệm cấp quốc gia trước khi được trang bị đại trà. Quá trình này sẽ mất khoảng 2-3 năm".

Theo Baodatviet.vn