Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng khí đốt với Ukraine

Nga sẵn sàng gia hạn hợp đồng trung chuyển khí đốt qua Ukraine trong điều kiện hiện tại, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak nói với các phóng viên sau cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Ủy ban Năng lượng Châu Âu Maros Sefcovic.

Ngoài ra, Nga sẵn sàng tiếp tục cung cấp khí đốt cho Ukraine, Bộ trưởng Nga nói thêm. "Hiện giờ, như đã biết, Ukraine phải mua lại khí đốt, cũng của chúng tôi, nhưng đắt hơn so với  được cung cấp trực tiếp" - ông Alexander Novak nói.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
Đồng thời, ông Novak xác nhận rằng Gazprom có thể giảm giá cho người tiêu dùng Ukraine 25% so với mức giá hiện nay.

Gazprom cũng sẵn sàng tham gia quản lý hệ thống vận chuyển khí đốt, nếu Ukraine đưa ra đề xuất đó, Bộ trưởng lưu ý.

Theo ông, cuộc trò chuyện với Sefcovic là thực chất về nội dung. Đặc biệt, các bên đã nhất trí thảo luận về ngày diễn ra cuộc gặp ba bên tiếp theo giữa Nga, Ukraine và Ủy ban châu Âu. Bộ trưởng cho rằng nửa cuối tháng 9 là thời điểm thành công nhất cho việc này, để chờ đợi cuộc bầu cử quốc hội ở Ukraine và bổ nhiệm chính phủ.

“Nói chung, chúng tôi xác nhận với Ủy ban châu Âu, ông Sefcovic, rằng Nga có lập trường xây dựng, sẵn sàng đảm bảo và tiếp tục trung chuyển khí qua Ukraine, để đảm bảo nguồn cung cho người tiêu dùng châu Âu” - Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga nhấn mạnh.

Hợp đồng hiện hành về việc cung cấp và trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Đồng thời, từ tháng 11 năm 2015, Ukraine đã từ chối mua từ Gazprom và mua lại nhiên liệu ở châu Âu, chủ yếu ở Slovakia, Hungary và Ba Lan. Mặc dù chính quyền Kiev nhiều lần tuyên bố rằng họ đã xoay xở để thoát khỏi khí đốt Nga, nhưng nhiều quan chức và chính trị gia đã lưu ý rằng việc mua hàng như vậy đắt hơn mua trực tiếp từ Nga.

tin mới

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

Quân đội Nga kiểm soát nhà máy than lớn nhất châu Âu

(Baonghean.vn) - Tờ iDNES (Cộng hòa Séc) cho biết, nhà máy hóa chất và than cốc Avdeevka là tâm điểm của cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine tại khu vực Donbass. Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là không còn đủ sức để bảo vệ nơi được mệnh danh là "trái tim đen" của Donbass.

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

Tuyên bố 'cai', nhưng Châu Âu âm thầm mua khí đốt của Nga

(Baonghean.vn) - Trong tình hình chính trị hiện tại, dường như việc châu Âu quay lại ký kết với Gazprom để đảm bảo nguồn cung khí đốt trong mùa Đông là một lựa chọn không tránh khỏi. Mặc dù điều này đồng nghĩa với việc chấp nhận những điều khoản khắc nghiệt và các yêu cầu bồi thường từ phía Nga.

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

Bản tin quốc tế: NATO gọi viện trợ quân sự cho Ukraine là 'con đường hướng tới hòa bình'

(Baonghean.vn) - Tổng thư ký NATO gọi viện trợ quân sự cho Kiev là "con đường hướng tới hòa bình". Trong khi Thứ trưởng Ngoại giao Nga cảnh báo, các thành viên NATO đang “đánh bạc” bằng cách xâm phạm các lợi ích cơ bản của Nga, và dường như tin rằng  “họ có thể rơi vào nhóm thua cuộc”. 

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

Chủ tịch Ủy ban châu Âu cho biết Ukraine đáp ứng 'gần như tất cả' để gia nhập EU

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen cho biết, Kiev được cho là đã đáp ứng "gần như tất cả" các yêu cầu để bắt đầu đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, đây chỉ là cách "hâm nóng" dư luận của EC trước thềm hội nghị thượng đỉnh.

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.