Nga sắp biên chế tên lửa phòng không tầm bắn 400 km

Quân đội Nga dự kiến đưa tên lửa tầm xa 40N6E vào sử dụng sau khi hoàn tất đợt thử nghiệm cấp quốc gia.
Tổ hợp S-400 bắn thử tại Kapustin Yar hồi tháng 4/2018. Ảnh: Sputnik

"Quá trình thử nghiệm cấp quốc gia của tên lửa tầm xa 40N6E đã hoàn tất tại trường bắn Kapustin Yar. Ủy ban liên bộ đánh giá thử nghiệm đã thành công và ký thông qua giấy chứng nhận cho loại tên lửa này. Dòng 40N6E có thể được biên chế trước mùa thu năm nay", TASS dẫn lời nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm qua cho biết.

Nhà sản xuất Almaz-Antey từ chối bình luận về thông tin trên. Hàng loạt vụ phóng thử đã được Lực lượng Phòng không Vũ trụ Nga (VKS) tiến hành từ tháng hai, giúp cải tiến một số thiết kế trên quả đạn. Almaz-Antey dự kiến đưa mẫu 40N6E vào sản xuất hàng loạt trong tháng 7.

40N6 là tên lửa phòng không hai tầng đẩy sử dụng nhiên liệu rắn, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở ngoài tầm theo dõi của tổ hợp S-400. Điều này đòi hỏi Nga thiết kế đầu dò radar chủ động (ARH) thế hệ mới, giúp quả đạn tự bám bắt và lao tới mục tiêu mà không cần tín hiệu dẫn bắn. Nó được cho là có khả năng đánh trúng vệ tinh hoạt động trên quỹ đạo cách mặt đất 185 km.

"Sự xuất hiện của đạn 40N6 không chỉ mở rộng đáng kể khả năng diệt mục tiêu, mà còn giúp các tổ hợp tên lửa khó bị đối phương tấn công hơn", tướng Alexander Gorkov, cựu tư lệnh lực lượng phòng không Nga, nhận xét.

Quá trình phát triển đạn 40N6 khởi động từ năm 2007, cùng thời điểm quân đội Nga bắt đầu biên chế tổ hợp S-400. Tên lửa này được thiết kế để đánh chặn nhiều mối đe dọa đường không trong tương lai như phương tiện lướt siêu vượt âm và tên lửa đạn đạo. 40N6 có thể được trang bị cho cả hệ thống S-400 và S-500 Prometei đang phát triển.

vnexpress.net