Nga sắp dừng đóng tàu ngầm Kilo

Nga sẽ dừng chế tạo các tàu ngầm phi hạt nhân lớp Kilo sau khi hoàn tất đóng 6 tàu ngầm loại này cho Hạm đội Biển Đen.
 
RIA Novosti dẫn lời một đại diện cấp cao trong Hải quân Nga cho biết, Nga sẽ dừng đóng tàu ngầm đề án 636 lớp Kilo. 6 tàu ngầm đóng cho Hạm đội biển Đen sẽ là loạt tàu cuối cùng.
 
Cho đến năm 2017, Hạm đội biển Đen sẽ nhận được 6 tàu ngầm đề án 636.3 lớp Kilo.
 
Tàu ngầm thuộc đề án 636.3 của Hải quân Nga.
 
Để thay thế tàu ngầm lớp Kilo, Viện thiết kế Rubin đang làm việc với dự án tàu ngầm mới, gọi là Kalina. Các nguồn tin trước đó cho biết, công tác chế tạo tàu ngầm phi hạt nhân Kalina thế hệ thứ 5 trang bị hệ thống AIP sẽ được khởi động từ sau năm 2020. 
 
Tàu ngầm thuộc đề án 636 Varshavyanka (NATO định danh là lớp Kilo) được phát triển từ phiên bản tàu ngầm xuất khẩu đề án 877EKM của Viện thiết kế Rubin.
 
Đây là lớp tàu ngầm động cơ diesel - điện hiện đại, được mệnh danh là "hố đen đại dương" nhờ khả năng hoạt động êm ái, khó bị thiết bị thủy âm của đối phương phát hiện.
 
Tàu có chiều dài 74m, rộng 9,9m, lượng giãn nước khi lặn là 3.950 tấn, khả năng lặn sâu tối đa 300m, thủy thủ đoàn 52 người, tốc độ khi lặn tối đa 25 hải lý/giờ, tầm hoạt động 7.500 hải lý, dự trữ hành trình 45 ngày.
 
Vũ khí trang bị trên tàu gồm 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533mm với 18 ngư lôi và tên lửa Klub.
 
Tàu ngầm lớp Kilo cũng là mẫu tàu ngầm xuất khẩu thành công nhất của Nga, với 10 chiếc được xuất khẩu cho Trung Quốc, 6 cho Việt Nam, Algeria hiện có 2 chiếc và đóng thêm 2 tàu nữa.
 
Theo soha.vn