Nga sẽ báo cho WTO kế hoạch trả đũa Mỹ

Phú Bình (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - 30 ngày sau khi ra thông báo, Nga sẽ có quyền tiến hành các biện pháp đáp trả tương ứng với tổn thất mà các lệnh giới hạn của Mỹ áp vào thép và nhôm xuất khẩu của Nga gây ra.
Ảnh minh họa: LA Times
Ảnh minh họa: LA Times
Ngày 18/5 theo giờ địa phương, Bộ Phát triển Kinh tế Nga cho biết, phía Mỹ đã từ chối tổ chức các cuộc tham vấn với Nga tại diễn đàn WTO về việc đưa ra các hạn chế đối với nhập khẩu thép và nhôm, khẳng định các biện pháp đó không phải là biện pháp bảo hộ đặc biệt.

Trước tình hình như vậy, Nga sẽ thông báo với WTO ý định tiến hành các biện pháp đáp trả nhằm hạn chế nhập khẩu thép và nhôm.

“Phản hồi lại yêu cầu tổ chức tham vấn của Nga, Mỹ khẳng định họ không xem các hạn chế của mình là các biện pháp bảo hộ đặc biệt và không sẵn sàng tham vấn với Nga trong khuôn khổ các quy trình thủ tục của WTO về các biện pháp bảo hộ đặc biệt. Tất cả các thành viên WTO khác từng đưa ra đề nghị tham vấn như vậy đều nhận được chung câu trả lời”, Bộ trên nói với hãng thông tấn TASS.

“Liên quan đến vấn đề này chúng tôi có kế hoạch thông báo với Hội đồng Thương mại hàng hóa của WTO về ý định thực hiện các bước đi như vậy của chúng tôi. 30 ngày sau thông báo nói trên Nga sẽ có quyền đưa ra các biện pháp trả đũa tương ứng với tổn thất từ việc Mỹ hạn chế mặt hàng thép và nhôm xuất khẩu của Nga”, Bộ này khẳng định.

Trước đó, ngày 19/4, Nga đã yêu cầu tham vấn với Mỹ sau khi cho rằng Washington đã quyết định thiết lập các biện pháp bảo hộ đặc biệt, chẳng hạn thuế nhập khẩu đặc biệt 25% đối với các sản phẩm luyện kim màu và 10% đối với các sản phẩm nhôm bắt đầu từ ngày 23/3/2018.

tin mới

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa vụ nhà ngoại giao bị trục xuất khỏi Nga ‘một cách vô căn cứ’

(Baonghean.vn) - Theo hãng thông tấn TASS của Nga đưa tin ngày 15/9, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller đã nói với các phóng viên rằng, chính quyền Mỹ tin việc trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ khỏi Nga là vô căn cứ và sẽ không để sự việc này không được làm rõ.

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

Tổng thống Putin - Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và thực chất mối quan hệ Nga - Triều?

(Baonghean.vn) - Với Nga, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa các cường quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Triều Tiên có vai trò của một đồng minh sẵn sàng chiến đấu. Còn ở cấp độ Liên hợp quốc, Nga vẫn chưa dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt hiện có đối với Bình Nhưỡng.