Nga sẽ có 10 Phó Thủ tướng trong nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Medvedev cho biết thêm, số lượng Phó Thủ tướng trong chính phủ mới sẽ được đưa ra phù hợp với Sắc lệnh của Tổng thống. Theo đó, thay vì có 9 Phó Thủ tướng, thì số lượng tăng lên 10 người. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng thường trực.
Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn cơ cấu của chính phủ nhiệm kỳ mới. Theo đó nhằm duy trì sự ổn định tối ưu hóa,  tổ chức bộ máy mới không có nhiều sự thay đổi bất ngờ. 
Nga sẽ có chính sách nhân sự mới đề cao năng lực của cán bộ, ủng hộ các nhân sự trẻ. Ảnh: TASS
Trong cuộc họp với Tổng thống Putin tại Sochi, trình bày dự thảo bộ máy chính phủ nhiệm kỳ mới, giải thích sự "vắng bóng" trong những thay đổi cơ bản, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho rằng,  "cơ cấu hoạt động của chính phủ trong thời gian qua đã chứng minh tính hiệu quả", giúp đất nước phát triển, đối phó được với những vấn đề phát sinh. Song bên cạnh đó, ông Medvedev vẫn đưa ra những đề xuất quan trọng nhằm tối ưu hóa hệ thống hiện hành của các cơ quan hành pháp.
Những thay đổi trong cơ cấu bộ máy bao gồm: phân chia Bộ Khoa học Giáo dục thành Bộ Giáo dục và Bộ Khoa học & Giáo dục đại học; đổi tên Bộ Truyền thông thành Bộ Phát triển kỹ thuật số, truyền thông và quan hệ quần chúng; chuyển giao các nhiệm vụ thương mại của Bộ Phát triển kinh tế sang Bộ Công thương. 
Những đề xuất này của Thủ tướng Medvedev đã được Tổng thống Nga phê chuẩn, đồng thời ông Medvedev cho biết thêm, tờ trình về nhân sự của chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ sẵn sàng được trình lên Tổng thống vào ngày 18/5 tới. 
Thủ tướng Medvedev cho biết thêm, số lượng Phó Thủ tướng trong chính phủ mới sẽ được đưa ra phù hợp với Sắc lệnh của Tổng thống. Theo đó, thay vì có 9 Phó Thủ tướng, thì số lượng tăng lên 10 người. Trong đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính sẽ đảm nhiệm chức vụ Phó Thủ tướng thường trực.
Theo ông Medvedev, những thay đổi nhân sự là để thực hiện nhiệm vụ mà Tổng thống Putin đặt ra trong Sắc lệnh tháng Năm, đó là tạo ra bước phát triển vượt trội về công nghệ và đa dạng hóa nền kinh tế, tạo tiền đề để trở thành nền kinh tế tiên phong sau 20 năm nữa. Ông Medvedev cũng khẳng định, Nga sẽ có chính sách nhân sự mới đề cao năng lực của cán bộ, ủng hộ các nhân sự trẻ. 

Trao đổi với Thủ tướng Medvedev, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt trong vài năm tới là tăng bền vững thu nhập thực tế của người dân. Do đó, hoạt động của chính phủ mới phải  khắc phục tình trạng suy thoái, bảo đảm khôi phục và phát triển trong nhiều lĩnh vực kinh tế. Nhìn chung, nền kinh tế Nga đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng. 

Theo TASS