Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân nếu Crimea có biến

Theo Hòa Bình (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Cùng với việc từng bước biến Crimea thành pháo đài, Nga còn thẳng thắn tuyên bố sẽ dùng đến vũ khí hạt nhân nếu phương Tây đụng đến bán đảo này.

Theo nhận định mới đây của Tạp chí Focus của Đức, sau khi Crimea sáp nhập vào Nga, Moscow không ngừng tăng sức mạnh quân sự tại bán đảo này.

Báo Đức cho rằng, gần đây Nga đã điều nhiều chiến hạm cỡ nhỏ mới nhất trang bị tên lửa Kalibr đến Crimea.

Focus nhắc rằng vũ khí này đã chứng minh hiệu quả của nó ở Syria và làm các nhà phân tích quân sự phương Tây lo ngại.

Ngoài ra, hai tiểu đoàn phòng không S-400, pháo binh ven biển được triển khai ở bán đảo và Hạm đội Biển Đen đã nhận được một số tàu khu trục và tàu ngầm mới.

Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhân nếu Crimea có biến ảnh 1
Tên lửa đạn đạo Iskander-M.

Trước đó, người đứng đầu Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh Viktor Bondarev nói rằng việc triển khai các tổ hợp S-400 Triumph và Pantsir-S1 ở Crimea gây ra do việc kích hoạt NATO ở vùng Biển Đen và sự chú ý của liên minh đến bán đảo.

Cuối cùng tạp chí Đức nhấn mạnh: "Crimea đang biến thành một pháo đài bất khả xâm phạm của Nga".

Cùng với nhận định của báo Đức, Nghị sĩ Vyacheslav Alekseyevich Nikonov còn tuyên bố Nga sẽ dùng vũ khí hạt nhan nếu NATO chạm đến Crimea.

Tuyên bố được đưa ra khi đang xuất hiện những mối đe dọa đến bán đảo: "Các nhà lãnh đạo quân sự Nga đã thảo luận về việc sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân trong một cuộc xung đột với các nhà lãnh đạo quân sự ở NATO. Nếu Mỹ và các đồng minh NATO có ý định xâm chiếm Crimea, Moscow sẵn sàng ra đòn ngay".

Tuyên bố của Nga được đưa ra sau khi tình báo Ukraine cáo buộc Moscow sẵn sàng dùng vũ khí hạt nhân nếu có chiến tranh tại Crimea.

Hồi cuối năm 2016, phát ngôn viên của Cơ quan Tình báo quân đội thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine, ông Vadym Skibitskiy cho biết, Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Crimea.

"Phương tiện phóng vũ khí hạt nhân hiện đang nằm trên lãnh thổ Crimea - trên đất liền và trong các căn cứ hải quân ở Sevastopol. Có thể hiện diện trong tàu chiến và tàu ngầm", ông Vadym Skibitskiy tuyên bố và cho biết thêm.

"Các đầu đạn có thể được chuyển một cách nhanh chóng vào lãnh thổ Crimea trong trường hợp Nga đưa ra một quyết định như vậy. Các đầu đạn hạt nhân có thể được chuyển đến Crimea bằng máy bay, và sẵn sàng được sử dụng để chiến đấu".

Việc tình báo Ukraine đưa ra cáo buộc Nga có thể dùng vũ khí hạt nhân tại Crimea là thông tin khá nhạy cảm. Tuy nhiên, có thể nó không làm giới quân sự phương Tây bất ngờ bởi trước đó, Nga đã công khai đưa vũ khí hủy diệt đến bán đảo.

Thông tin này được trang Uatoday dẫn lời nhà lãnh đạo cộng đồng người Tatar ở Crimea, Mustafa Dzhemilev cho biết, theo đó Nga đã đưa vũ khí hạt nhân tới Crimea, trong đó có tên lửa đạn đạo Iskander-M ngay khi bán đảo sáp nhập vào lãnh thổ Nga hồi tháng 3/2014.

Đặc biệt, nó được biết đến từ ngay khi Nga sáp nhập Crimea. Theo Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Ulyanovsk: "Rõ ràng, Nga có quyền triển khai vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ của mình, ở bất kỳ khu vực nào của Nga nếu Nga thấy điều đó là cần thiết. Về nguyên tắc chúng tôi có quyền đó, rõ ràng là như vậy”.

Trước tuyên bố thép của Nga, tờ Defense One cho rằng, tuyên bố của ông Nikonov hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay về chính sách sử dụng vũ khí hạt nhân của Nga.

Tạp chí này cho biết, trước đây, Liên Xô duy trì chính sách không sử dụng vũ khí hạt nhân trước đối thủ, nhưng chính quyền Tổng thống Vladimir Putin đã thay dổi chính sách này vào năm 2000 bằng học thuyết quân sự mới, cho phép quân đội nước này dùng vũ khí hạt nhân một cách hạn chế "đáp trả tình huống nghiêm trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Liên bang Nga".

tin mới

tặng cờ cho ngư dân. Ảnh Tư liệu

Tỉnh Nghệ An quán triệt, triển khai thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của lực lượng vũ trang ở vùng đặc thù

(Baonghean.vn) - Việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác dân vận của lực lượng vũ trang ở vùng đặc thù sẽ góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm tra công tác Đảng, công tác chính trị tại Bộ đội Biên phòng Nghệ An

Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm tra công tác Đảng, công tác chính trị tại Bộ đội Biên phòng Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 8/11, Trung tướng Lê Quang Minh, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dẫn đầu đã kiểm tra hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị và một số mặt hoạt động khác của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng Nghệ An.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An làm tốt công tác dân vận

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An làm tốt công tác dân vận

(Baonghean.vn) - Ngày 7/11, đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 4 kiểm tra việc quán triệt, triển khai thực hiện Đề án “Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác dân vận của lực lượng vũ trang Quân khu 4, giai đoạn 2023 – 2030 và những năm tiếp theo” trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

Chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Trong thời gian 4 ngày (8/9 - 11/9), đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân tỉnh Nghệ An do Đại tá Nguyễn Kỳ Hồng - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong thực hiện công tác quân sự quốc phòng địa phương tại Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh.

Lực lượng vũ trang tỉnh diễu hành. Ảnh Đình Tuyên

Nghệ An sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

(Baonghean.vn) - Các hoạt động gồm: Tuyên truyền, giáo dục, thi đua, khen thưởng; hoạt động quân sự, quốc phòng; hoạt động văn hóa, văn học, nghệ thuật, thể thao, triển lãm; hoạt động tọa đàm, gặp mặt, giao lưu; hoạt động chính sách, dân vận, đền ơn đáp nghĩa; hoạt động đối ngoại quốc phòng.

Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

Lính Nghệ ở lực lượng mũ nồi xanh: Sứ giả của hòa bình và tình hữu nghị

(Baonghean.vn) - “Tạm biệt anh Công!”, “Anh Công ơi”, “Hẹn gặp lại anh Công!”... - những đứa trẻ Nam Sudan giơ cánh tay gầy gò lên vẫy, nói thứ tiếng Việt lơ lớ ngọng nghịu, song Trung úy Nguyễn Sỹ Công nói rằng, đó là hình ảnh, là thanh âm mà mỗi lần nhớ lại, anh luôn nghẹn ngào vì xúc động...

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.