Nga sẽ không nhằm tên lửa vào các mục tiêu châu Âu, trừ khi bắt buộc phải làm vậy

Theo Lan Hạ (Theo TASS)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Ngày 4/3, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga Viktor Bondarev cho rằng, việc Nga đình chỉ tham gia Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) với Mỹ không có nghĩa Moskva từ bỏ. ​
Nga sẽ không nhằm tên lửa vào các mục tiêu châu Âu, trừ khi bắt buộc phải làm vậy ảnh 1
Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh thuộc Hội đồng Liên bang (tức Thượng viện) Nga Viktor Bondarev. Ảnh: TASS

Trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, ông Bondarev nhấn mạnh: "Tôi cam đoan - trừ khi bắt buộc phải làm vậy - không thì Nga sẽ không nhằm tên lửa vào các mục tiêu châu Âu, các trung tâm chỉ huy và ra quyết định ở Mỹ, điều mà Tổng thống Putin đã đề cập tới".

Ông chỉ ra rằng, phía Nga chỉ đình chỉ nghĩa vụ của nước này trong khuôn khổ Hiệp ước INF chứ không chấm dứt thỏa thuận này. Tuy nhiên, theo ông Bondarev, có khả năng một phiên bản mới của Hiệp ước INF sẽ được thiết lập nếu có thêm nhiều nước tham gia thỏa thuận này.

Ông Bondarev nêu rõ: "Phiên bản hiện tại của Hiệp ước đã lỗi thời từ lâu. Hơn 30 năm đã trôi qua kể từ khi thỏa thuận này được ký và nhiều nước khác đã phát triển các loại vũ khí bị cấm. Tôi tin rằng một phiên bản mới của Hiệp ước có thể được thiết lập với sự tham gia của nhiều nước hơn, như những gì phía Nga đề xuất trước đó". 

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong Hiệp ước INF với Mỹ. Sắc lệnh có hiệu lực kể từ ngày ký./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.
Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

Không chỉ Hà Nội FC mà là chuyện của V-League

(Baonghean.vn) - Trong màn khai sân đầu Xuân Quý Mão 2023, người hâm mộ đang theo dõi khá kỹ từng bước đi của đội bóng Thủ đô Hà Nội FC, đội bóng từng 6 lần vô địch V.League (2010, 2013, 2016, 2018, 2019, 2022) và tiếp tục là ứng viên sáng giá cho "ngôi vua" mùa giải mới.
Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

Tòa chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện

(Baonghean.vn) - Vụ việc “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn” được Báo Nghệ An thông tin qua 3 bài viết: “Nghệ An: Người đàn bà 21 năm kêu kiện chuyện đất đai”; “Người đàn bà 21 năm khiếu kiện đất đai ở Anh Sơn: Vẫn mỏi mòn chờ công lý”; “Thu hồi “bìa đỏ” cấp không đúng quy định”.
Vui mùa tuyển quân Xuân mới

Vui mùa tuyển quân Xuân mới

(Baonghean.vn) -  Khi Xuân mới ngập tràn trên mọi miền quê hương đất nước, cũng là lúc những chàng trai trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2023 trên dải đất Bắc miền Trung háo hức chờ ngày lên đường nhập ngũ. Tổ quốc gọi, thanh niên sẵn sàng, tinh thần ấy lại bừng sáng trong mùa Xuân mới...
Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

Nghệ An: Sự kiện nổi bật ngày 26/1

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 234 năm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa; Lễ hội cầu yên, cầu phúc, cầu mùa; Triển khai trồng rừng vụ xuân; Tòa án thụ lý vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của 2 vợ chồng Giám đốc Công ty TNHH-TM Minh Khang... là những thông tin nổi bật ngày 26/1.