Nga tập trận lớn song song với NATO

Ngày 10-6, quân đội Nga bắt đầu cuộc tập trận lớn tại tỉnh Kaliningrad dưới sự chỉ huy của tư lệnh Quân khu miền Tây. Cuộc tập trận này diễn ra đồng thời với các cuộc tập trận của NATO ở Latvia.

 

Tàu hải quân Mỹ Vella Gulf có mặt tại biển Đen theo chiến lược tăng cường sức mạnh của NATO ở Đông Âu - Ảnh: Reuters
Theo Itar-Tass, cuộc tập trận có sự tham gia của Hạm đội Baltic, binh chủng lính dù và quân chủng không quân.
 
Ngoài ra, các đội tàu chiến, các đơn vị lính dù và thủy quân lục chiến, các đơn vị phòng không, máy bay tiêm kích - ném bom Su-34, máy bay lên thẳng Mi-24 và máy bay ném bom Tu-22M3... cũng có mặt.
 
Bộ Quốc phòng Nga cho biết số lượng binh sĩ và thiết bị quân sự tham gia vào cuộc tập trận ở Kaliningrad tương đương với cuộc tập trận Saber Strike của NATO. 
 
Tình huống tập trận giả định là bảo vệ biên giới Nga, giao thông hàng hải, tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm kẻ thù… Các đơn vị phòng không Hạm đội Baltic và binh chủng phòng không vũ trụ đảm bảo phòng không cho các khu vực tập trận trên biển và tại các căn cứ đóng quân.
 
Các máy bay vận tải quân sự chuyển quân và đổ quân bằng dù, sau đó lính dù cùng với thủy quân lục chiến Hạm đội Baltic thực hiện đẩy lui cuộc đổ bộ từ biển của đối phương cũng như bao vây và tiêu diệt các đơn vị vũ trang bất hợp pháp của đối phương. Hoạt động của binh chủng nhảy dù và thủy quân lục chiến được các máy bay tiêm kích - ném bom Su-34 và máy bay lên thẳng Mi-24 yểm trợ trong khi các máy bay ném bom của không quân tầm xa Tu-22M3 tiến hành bay tuần tra trên biển Baltic.
 
Cũng trong hôm qua, NATO đã khai mạc cuộc tập trận ở Latvia với sự tham gia của quân đội 10 nước thành viên. Cuộc tập trận mang tên Saber Strike có sự tham gia của 4.700 binh sĩ và 800 phương tiện quân sự và sẽ kéo dài đến ngày 20-6. Trước đó hôm 6-5 NATO cũng tổ chức cuộc tập trận với 6.000 binh sĩ, một kỷ lục, tại Latvia.
 
Đã từ lâu Nga phản đối mạnh mẽ việc NATO mở rộng về phía đông và khẳng định việc Ukraine muốn liên minh với phương Tây buộc Matxcơva phải phản ứng. Trong khi đó, phương Tây cáo buộc Nga can thiệp vào Ukraine để duy trì ảnh hưởng truyền thống.
 
Hôm qua 9-6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Titov tuyên bố Matxcơva coi việc lực lượng NATO mở rộng tầm hoạt động tới gần biên giới Nga là “hành vi mang ý định thù địch” và sẽ áp dụng các biện pháp quân sự để trả đũa.
 
“Việc NATO triển khai sức mạnh quân sự gần biên giới Nga là sự thể hiện những ý định thù địch” - Interfax dẫn lời ông Titov. Ông cho rằng việc NATO triển khai lực lượng ở khu vực trung tâm Đông Âu là hành vi vi phạm thỏa thuận giữa Nga và NATO.
 
“Chúng tôi sẽ buộc phải áp dụng các biện pháp chính trị và quân sự cần thiết để đảm bảo an ninh nước Nga” - ông Titov nhấn mạnh. Cũng trong hôm qua, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố việc NATO mở rộng về phía đông là “phản tác dụng”.
 
Theo Đài Tiếng nói nước Nga, hôm qua quân đội Ukraine tiếp tục nã pháo vào thị trấn Slaviansk. Trước đó tân Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố giao tranh ở miền đông Ukraine phải chấm dứt ngay trong tuần này.
Theo Hà Nội Mới Online