Nga thay đổi chiến lược: Tu-345 tạm thời thay thế PAK DA

Theo Nguyễn Đông (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Nga sẽ nâng cấp phiên bản máy bay cũ thành Tu-345 tạm thời thay thế cho tiêm kích thế hệ mới PAK DA và nó chỉ xuất hiện vào năm 2030.

Dự án tạo ra máy bay ném bom chiến lược tương lai PAK DA mặc dù đã xuất hiện nhiều trên phương tiện truyền thông nhưng nó sẽ chỉ được thực hiện sớm nhất vào năm 2028.

Thời gian thực hiện dự án này tăng lên đáng kể và được chuyển vào chương trình vũ khí quốc gia giai đoạn sau. Thông tin này được cổng thông tin "Aéronautique Militaire" tiết lộ.

Nga thay đổi chiến lược: Tu-345 tạm thời thay thế PAK DA ảnh 1
Máy bay ném bom thế hệ mới PAK DA của Nga.

Nguồn tin này cho biết rằng, nguyên mẫu đầu tiên của máy bay này sẽ xuất hiện sớm nhất vào năm 2030, đây cũng là thời gian trùng với sự xuất hiện của động cơ “Sản phẩm 80” giành cho loại máy bay này với lực đẩy lên tới 25 tấn.

Hiện tại các nhà nghiên cứu, thiết kế đang dần hoàn thành các bản vẽ của chúng.

Như vậy trong chương trình vũ khí quốc gia hiện tại Nga sẽ tiếp tục sản xuất phiên bảnn nâng cấp máy bay ném bom tầm xa Tu-22M.

Quyết định này được đưa ra sau khi các máy bay ném bom của Nga thể hiện quá xuất sắc ở chiến trường Syria.

Và sự hiện diện của phiên bản này cho phép duy trì khả năng chiến đấu hiệu quả của Không quân Nga thêm khoảng 20 đến 25 năm nữa.

Việc sản xuất phiên bản này sẽ được tiến hành ở nhà máy sản xuất máy bay Kazan, nơi mà cũng đang tiến hành phục hồi sản xuất phiên bản Tu-160M2.

Chương trình hiện đại hóa Tu-22M sẽ nhận được tên gọi là “Sản phẩm 345” hoặc “45-30”, được thực hiện trong khuôn khổ NIR “Magnhitka”. Phiên bản mới được tạo ra sẽ có thể nâng cấp đến mức Tu-22M3M (theo chương trình vũ khí quốc gia mới sẽ sản xuất 36 chiếc loại này).

Các chuyên gia dự đoán rằng, phiên bản Tu-345 sẽ sử dụng khung của Tu-22M3, động cơ NK-25 sẽ được thay thế bằng NK-32 seri 2 với lực đẩy lên tới 25 tấn nhưng sẽ tiết kiệm nhiên liệu và bền hơn. Việc sản xuất loại động cơ này sẽ được thực hiện ở PAO “Kuznetsov” ở Samara.

Dự kiến cabin Tu-345 sẽ có 2 người thay vì hiện tại có 4 người. Nguyên nhân là do việc lắp đặt các bộ phận của động cơ mới để có thể tiếp nhiên liệu và các thùng nhiên liệu bố trí phía trên trần máy bay, với việc sử dụng động cơ mới này sẽ cho phép tăng tầm hoạt động của Tu-22M3 từ 6.800 km lên tối đa 10.000 km.

Khả năng chiến đấu của máy bay này sẽ được bảo đảm bởi nhiều loại vũ khí, bao gồm bom hàng không, tên lửa hành trình Kh-55/Kh-555, Kh-101/Kh-102, Kh-32 và các loại vũ khí mới như Kinzhal, tên lửa siêu thanh điều khiển và Kh-50.

Ngoài ra khả năng triển khai vũ khí hạt nhân cũng được bảo đảm.

Theo kế hoạch, để tạo ra nguyên mẫu mới sẽ sử dụng nguyên mẫu chưa hoàn thiện của Tu-22M3.

Phiên bản Tu-345 đầu tiên dựa trên cơ sở Tu-22M3 dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2021 và việc sản xuất hàng loạt của chúng có thể được triển khai vào năm 2026-2027.

Dự kiến mỗi năm sẽ sản xuất tối đa 4 chiếc loại này.

Tin mới

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

Dân chung cư 'dài cổ' chờ... sổ đỏ

(Baonghean.vn) - Dù đã hoàn thành, thậm chí bàn giao và cho người dân vào ở, nhưng đến nay nhiều dự án chung cư trên địa bàn Nghệ An, tập trung chủ yếu ở TP. Vinh vẫn chưa thể bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gọi tắt là sổ đỏ), cho cư dân. 
Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.
Giao thông

Nghệ An tăng cường công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa các nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 19/4/2023 nhằm triển khai đồng bộ, quyết liệt, toàn diện các giải pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, đảm bảo nghiêm túc, kịp thời, hiệu quả.
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ thấp thỏm lo

(Baonghean.vn) - Nếu như con trẻ háo hức khi được nghỉ hè thì nhiều bậc phụ huynh lại rơi vào “nỗi lo kép” khi vừa phải quản lý con cái, lại vừa phải bảo đảm guồng quay công việc.
Toàn đội đặt mục tiêu: thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận đấu, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt. Ảnh: Đình Tuyên

Đội bóng đá Nhi đồng Nghi Lộc đặt mục tiêu thi đấu hết mình, cố gắng từng trận đấu

(Baonghean.vn) - Sức mạnh của đội năm nay chỉ ở mức trung bình, không có nhiều cá nhân thật sự nổi trội. Chính vì vậy, tham gia giải năm nay, đội không đặt nặng thành tích mà vào giải với tâm thế thoải mái, thi đấu hết sức mình, cố gắng từng trận, càng lọt sâu vào giải thì càng tốt.
Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

Công Phương 'nổ súng', U17 Việt Nam dẫn 3 bàn vẫn bị đối thủ của Nhật Bản gỡ hoà; Messi chọn bến đỗ nào sau khi rời PSG?

(Baonghean.vn) - Công Phương lại đóng góp 1 bàn thắng và U17 Việt Nam đã dẫn trước đối thủ 3 bàn;  Việc Lionel Messi rời PSG đã được xác nhận, và cuộc chiến tranh giành chữ ký của siêu sao người Argentina giờ đã bắt đầu... Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
8.5

Nam sinh lớp 9 trường làng chia sẻ bí quyết đạt IELTS 8.5

(Baonghean.vn) - Tại sao không làm được bài thi học sinh giỏi lại phải khóc, tại sao lại tự tạo áp lực cho mình ở các kỳ thi - Nguyễn Quốc Tuấn Kiệt đã từng đặt câu hỏi như vậy trước các kỳ thi. Nam sinh này cũng chưa bao giờ nghĩ thi IELTS để làm “tấm vé” vào trường chuyên.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/6

(Baonghean.vn) - Tập trung tháo gỡ điểm nghẽn giải phóng mặt bằng tại các công trình, dự án trọng điểm; Chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc' trao tặng quà tại Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2023... là những nội dung chính trong ngày 1/6.