Nga thử nghiệm phiên bản mạnh gấp đôi Pantsir-S1

Theo Sputnik, Nga sẽ thử nghiệm hệ thống Pantsir-S1M ngay trong quý IV năm 2018 - phiên bản mạnh gấp đôi Pantsir-S1 hiện có của Quân đội Nga.

Thông tin này được đích thân người đứng đầu Tập đoàn nhà nước Rosteh, Sergei Chemezov cho biết: "Chúng tôi có kế hoạch để tiến hành cuộc thử nghiệm của tên lửa được hiện đại hóa cho đến cuối quý IV năm nay. Chúng tôi không tiết lộ các đặc điểm của nó. Tôi lưu ý rằng nó sẽ vượt quá các đặc điểm của tên lửa cũ trong một số thông số".

Hệ thống Pantsir-S1.

Dù mọi thông số của phiên bản Pantsir-S1M vẫn được Nga bảo mật nhưng theo nguồn tin quân sự Moscow trước đó tiết lộ cho biết, bản Pantsir-S1M sẽ được cải thiện đáng kể khả năng phát hiện và tấn công tầm xa so với các hệ thống tiền nhiệm, nhờ một radar mảng pha mới có phạm vi hoạt động hiệu quả là 75km (radar cũ là 40km).

Tương tự như Pantsir-S2, Pantsir-S1M dự kiến sẽ được trang bị một radar mảng xoay 2 chiều. Ngoài ra, Pantsir-S1M có thể tiêu diệt mục tiêu trong phạm vi dự kiến là 40km, tăng gấp đôi so với phiên bản trước đó. Khả năng này cũng có nghĩa là hệ thống sẽ sử dụng loại tên lửa mới, lớn hơn trước.

Các bộ phận cấu thành của hệ thống phòng không mới này vẫn đang hoàn thành những chuẩn bị cuối cùng để thử nghiệm. Ông Popov cho biết, Pantsir-S1M có thể sẽ được đặt trên khung gầm của xe tải KAMAZ 8x8 mới, và một trong các phiên bản của nó sẽ được lắp đặt trên khung gầm xích.

Cùng với việc phát triển phiên bản mới Pantsir-S1M, Nga cũng vừa có thử nghiệm thành công với phiên bản Pantsir-SM - vũ khí được đánh giá là đủ sức diệt được cả tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ và cả tên lửa đạn đạo.

Kỹ sư trưởng Phòng Khoa học Thiết kế Vũ khí trực thuộc Tập đoàn Rostec, ông Alexander Khomyakov cho biết: "Hệ thống nhắm mục tiêu đa chức năng mới được phát triển sẽ kết hợp với radar phân mảng chủ động tăng gấp đôi tầm bắn hiệu quả của Pantsir-SM so với phiên bản trước".

Khả năng tác chiến của Pantsir-SM vượt trội Pantsir-S1 về tầm bắn. Theo nhà sản xuất Nga, hệ thống Pantsir-SM (còn được biết đến với tên Armour-SM) còn có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo.

RIA Novosti dẫn lời Tổng giám đốc tập đoàn Các tổ hợp chính xác cao Aleksandr Denisov khẳng định: "Tổ hợp này cho phép tiêu diệt các phương tiện tấn công trên không bay với tốc độ vài nghìn mét/giây. Hiện nay, như các bạn đều biết, tốc độ này là 1.000 m/s. Ưu điểm quan trọng nhất của nó so với hệ thống Pantsir hiện có sẽ là khả năng đánh chặn các mục tiêu đạn đạo".

Vị đại diện này cho biết thêm, một khi cả hệ thống Pantsir-SM và Pantsir-S1M hoàn thành thử nghiệm và đi vào trang bị, những vũ khí này sẽ cùng với S-300/400 và sắp tới là S-500, phòng không Nga sẽ được gia cố chắc chắn có thể chặn đứng mọi cuộc tấn công đường không từ bên ngoài.

baodatviet.vn