Nga thử nghiệm robot diệt mục tiêu gần 10km

Sau khi thành danh với robot Platform-M tại Syria, Nga tiếp tục thử nghiệm loại robot hạng nặng với trọng lượng gần 15 tấn.

Robot hạng nặng

Theo Sputnik, Bộ Quốc phòng và nhà sản xuất Nga vừa thử nghiệm thành công Vikhr - loại robot quân sự chiến đấu có thể tự ngắm và tấn công mục tiêu nguy hiểm.

Hiện nhiều thông tin về robot này vẫn được Nga bảo mật tuy nhiên theo một số nguồn tin, Vikhr được coi là loại robot chiến đấu hạng nặng hàng đầu thế giới hiện nay (cả về trọng lượng và vũ khí trang bị).

Theo nguồn tin này, Vikhr nặng khoảng 14,7 tấn, nó có thể thực hiện loạt nhiệm vụ như trinh sát và tấn công các mục tiêu trên mặt đất cũng như trên không, bảo vệ các cơ sở chiến lược và giảm thiểu thương vong trên chiến trường.

Vikhr có bán kính hoạt động 600km, có thể di chuyển với vận tốc 60km/h trên đất liền và 10km/h dưới nước. Về vũ khí, Vikhr được trang bị 1 khẩu pháo tự động 30mm với 500 viên đạn, 1 súng máy 7.62mm với 2.000 viên.

Và đặc biệt, robot được trang bị tới 6 tên lửa Kornet-M - loại vũ khí có thể diệt gọn xe tăng đối phương từ khoảng cách lên tới gần 10km và cả trực thăng và chiến đấu cơ tầm thấp.

Điểm đặc biệt ở loại robot chiến đấu mới này so với những loại trước đây Nga đã sản xuất, Vikhr có thể tự động phát hiện các mục tiêu và sẵn sàng tấn công chúng. Tùy thuộc vào mục tiêu, robot Vikhr lựa chọn loại vũ khí thích hợp để khai hỏa.

Robot Vikhr khai hỏa trong thử nghiệm.

Thành danh tại Syria

Trước khi có thử nghiệm thành công với Vikhr, Nga đã sản xuất và đưa vào trang bị nhiều loại robot chiến đấu khác nhau, trong đó có Platform-M. Tuy nhiên, chưa một loại robot nào có trọng lượng và vũ khí mang theo khủng như Vikhr.

Được biết, hồi cuối năm 2015, robot Platform-M từng khiến phiến quân IS tại tỉnh Latakia của Syria khiếp sợ. Chỉ sau 20 phút tấn công của Platform-M, các chiến binh IS đã hỗn loạn tháo chạy, bỏ lại vũ khí trang bị.

Trên cao điểm 754,5 vùng núi Latakia, các binh sĩ Syria đếm được 70 tay súng thiệt mạng, quân đội Syria không có tổn thất, 4 người bị thương nhẹ.

Robot Platform-M được Viện Nghiên cứu Công nghệ-Khoa học tiến bộ Izhevsk phát triển và đã được công bố công khai lần đầu tại Kaliningrad nhân dịp diễu hành quân sự trong Lễ kỷ niệm chiến thắng lần thứ 69 trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của Nga (năm 2014).

Với sự xuất hiện của Platform-M có thể đem lại rất nhiều hoạt động hiệu quả như việc thu thập thông tin tình báo, tuần tra, phát hiện và tiêu diệt các mục tiêu di động hoặc cố định, góp phần bảo vệ các cứ điểm quan trọng.

Theo thông tin được Nga tuyên bố, Platform-M có kích thước nhỏ gọn (dài 1,6 m, ngang 1,2 m và cao 1,2 m), nặng từ 800 kg đến 1 tấn, mang được khối lượng hơn 300 kg, di chuyển quãng đường 1,5 km với vận tốc 12 km/h, hoạt động liên tục 10 giờ.

Robot Platform-M được trang bị các vũ khí chiến đấu gồm súng máy 7,62mm, súng phóng lựu, có thể tiêu diệt mục tiêu qua hệ thống điều khiển tự động và bán tự động cùng sự hỗ trợ của hệ thống quang-điện tử và định vị trinh sát radio.

Đặc biệt, vũ khí chủ lực của robot Platform-M là 4 quả tên lửa chống tăng Kornet-M, hệ thống quan sát quang điện tử, camera…

Đe dọa Mỹ

Sau khi lần đầu Nga dùng robot chiến đấu thực chiến thành công tại Syria và tiếp tục thử nghiệm robot mới, các chuyên gia cho rằng sự hiện diện của robot Nga trên chiến trường sẽ thay đổi cục diện chiến tranh, tạo nên một cuộc cạnh tranh khốc liệt với Mỹ, nước vốn được mệnh danh là đất nước của các robot quân sự.

Trái ngược với việc sử dụng robot cho các nhiệm vụ hỗ trợ chiến đấu (chụp ảnh do thám, đảm bảo hậu cần quân nhu, phá bom mìn...) như Mỹ từng làm, lần đầu tiên một hệ thống phức hợp robot hóa hoàn chỉnh của quân đội Nga đã trực tiếp tham chiến.

Mới đây trong diễn đàn thảo luận về vấn đề an ninh quốc gia tại Washington, Tướng quân đội Mỹ là Robert Work đã nhận định rằng, Nga đang đầu tư rất mạnh để xây dựng một quân đội robot chiến đấu của riêng mình với những tính năng vượt trội, điều này sẽ tạo ra rất nhiều áp lực cho Lầu Năm Góc nếu muốn theo đuổi hướng đi này.

"Tổng tham mưu quân đội Nga - Tướng Valery Vasilevich Gerasimov đã phát biểu rằng lực lượng quân sự của họ đã sẵn sàng cho những cuộc chiến sử dụng robot. Và trong tương lai rất nhiều đơn vị sẽ chuyển sang sử dụng robot chiến đấu hoàn toàn thay vì con người như trước kia", ông Robert Work cho biết.

Rõ ràng với sự đầu tư một cách bài bản và nghiêm túc, Moskva đang chứng minh cho Mỹ và phương Tây thấy sức mạnh và tiềm năng quốc phòng toàn diện của mình. Những hệ thống robot quân sự cả hiện tại và dự kiến sản xuất trong tương lai của Nga đang khiến Mỹ cảm thấy lo ngại.

Theo Baodatviet