Nga thử ngư lôi vượt ngưỡng đối phó của vũ khí Mỹ

Theo Đan Nguyên (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Theo TASS, Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định thử nghiệm siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon ngay trong mùa Hè này.

Những thử nghiệm trong phòng thử đã cho kết quả ngoài mong đợi. Hiện mọi công tác chuẩn bị cho cuộc thử nghiệm đầu tiên của Poseidon trên biển vào mùa Hè năm 2019 đã gần như hoàn tất, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Cùng với việc ấn định thời điểm thử nghiệm với Poseidon, Nga cũng công bố kế hoạch trang bị siêu vũ khí này. Cụ thể, sẽ có 4 tàu ngầm chiến lược siêu lớn được thiết kế để mang ngư lôi hạt nhân Poseidon chuẩn bị đi vào hoạt động trong Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương.

Ngư lôi hạt nhân Poseidon: Nga đừng khoe mẽ, Mỹ dư sức phản đòn hủy diệt! - Ảnh 1.

Hình ảnh ngư lôi hạt nhân Poseidon được Nga công bố.

Dự kiến, mỗi tàu ngầm cỡ lớn này sẽ được trang bị cơ số đạn là 8 ngư lôi hạt nhân Poseidon, tức là Hải quân Nga sắp có tới 32 phương tiện tấn công đặc biệt này trong tình trạng trực chiến.

Ngoài chiếc Belgorod đã được công khai, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Khabarovsk hiện đang được chế tạo tại Nhà máy đóng tàu Sevmash sẽ trở thành một trong những phương tiện chủ yếu mang ngư lôi Poseidon.

Nói về khả năng của ngư lôi đặc biệt này, Đô đốc Hải quân Nga Igor Katasonov tiết lộ, khi khai hỏa, Poseidon sẽ lao đến mục tiêu với tốc độ lên tới trên 200km/h - tốc độ không tưởng với bất kỳ vũ khí nào hoạt động ngầm của Mỹ.

Tuy nhiên, đây không phải là điều đặc biệt duy nhất trên Poseidon bởi nhà sản xuất đã thiết kế cho vũ khí này có thể hoạt động ở độ sâu 1.000m - đây là ngưỡng mà không một loại ngư lôi hay vũ khí nào khác của Mỹ có thể với tới để đối phó.

Nga thu ngu loi vuot nguong doi pho cua vu khi My

Siêu ngư lôi Poseidon của Nga.


Ông Igor Katasonov cho biết: "Ngư lôi này có thể giúp hải quân chống lại các tàu sân bay và các nhóm tàu chiến tại mọi vùng biển cũng như phá hủy cơ sở hạ tầng ven biển của đối phương".

Poseidon được so sánh như một quả tên lửa đạn đạo liên lục địa nhưng đi ngầm dưới đáy biển thay vì bay trên tầng cao khí quyển, sở dĩ nó vượt qua được chặng đường dài là nhờ trang bị lò phản ứng hạt nhân mini cho tầm hoạt động gần như không giới hạn.

Mặc dù vậy, vị đô đốc này không tiết lộ chi tiết về Poseidon. Trong khi đó, truyền thông Nga thì phỏng đoán rằng, thiết bị ngầm không người lái Poseidon của Nga hiện đang được phát triển sẽ có thể mang một đầu đạn hạt nhân 100Mt để tiêu diệt căn cứ hải quân của địch.

"Nó sẽ có thể gắn kết các đầu đạn hạt nhân khác nhau trên Poseidon, tương đương với đương lượng nổ được lên kế hoạch đặt vào đầu đạn siêu thanh Avangard", nguồn tin cho biết.

Sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm, Poseidon sẽ gia nhập Hải quân Nga trong giai đoạn từ sau năm 2019-2027. Được biết, Poseidon lần đầu được công bố trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin vào ngày 1/3/2018.

Tin mới

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

'Bữa cơm yêu thương' mang sắc xanh tuổi trẻ

(Baonghean.vn) - Cứ đến cuối tuần, thấy màu áo xanh thanh niên đi chợ mua thực phẩm, người dân xã Liên Thành, huyện Yên Thành lại cho gạo, cho trứng, cho rau... Bởi đã 5 năm nay, các bạn trẻ đã đều đặn làm một việc là nấu “Bữa cơm yêu thương” tặng người già cả, neo đơn.
Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

Bảo hiểm xã hội Nghệ An: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho người dân

(Baonghean.vn) - Xác định cải cách thủ tục hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội tỉnh đã tập trung nguồn lực, ứng dụng công nghệ thông tin, minh bạch trong giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp.
Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Cựu Tổng thống Chile dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 28/3, nhân dịp kỷ niệm 52 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đoàn đại biểu Chile do cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet dẫn đầu đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

Ứng dụng công nghệ, tạo đột phá trong cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU về đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2030, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tích cực ứng dụng công nghệ nhằm tạo đột phá trong cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp hiệu quả.
Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.