Nga thử súng railgun bắn đạn 3km/s

Nga đã thử nghiệm thành công một loại súng railgun cải tiến có khả năng bắn đạn đạt tốc độ 3km/giây.

Các nhà khoa học của Viện Nhiệt độ cao liên hợp thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga dưới sự lãnh đạo của nhà khoa học, viện sĩ Vladimir Fortov đã nghiên cứu ra sản phẩm này. Nhà khoa học này nhiều lần nhấn mạnh rằng, súng railgun thực sự là một loại vũ khí triển vọng. Dự án vũ khí này cũng đang được phát triển tích cực ở các nước khác.

Ví dụ, các kỹ sư người Mỹ trong vòng hàng chục năm qua đã không thể hiện thực hóa được các kế hoạch đặt ra trước họ ngay từ khi còn trong giai đoạn vạch kế hoạch. Còn sau khi Liên xô tan rã, Nga đã không thể cho phép mình sản xuất các loại vũ khí tiên tiến. Tuy nhiên, hiện tình hình đã thay đổi, do đó các kết quả đạt được đã không khiến người Nga phải chờ đợi lâu.

Được biết, các nhà khoa học đã đạt được việc tăng tốc độ đầu đạn lên 6 lần khi nhờ sự hỗ trợ của máy gia tốc hạt điện từ. Trong thời điểm hiện tại được biết rằng, các chuyên gia đã có thể đẩy đầu đạn trọng lượng 100 gram đạt tốc độ gần 3km/s.

Dường như đạn có thể dễ dàng xuyên qua các kim loại bền vững nhờ vào động năng lớn như vậy. Những kết quả đạt được như vậy là nhờ việc chế tạo một thiết bị tích tụ điện cực mạnh loại điện dung. Ngoài ra, quá trình thử nghiệm loại railgun này đã được bắt đầu thông qua sự hỗ trợ của bộ lưu trữ cảm ứng xung.

Vấn đề chủ yếu đối với các nhà thiết kế súng railgun ở tất cả các nước là súng không có khả năng bắn nhanh, bởi để nạp năng lượng thì cần thời gian vài chục phút. Do đó việc bắn súng sẽ không hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia Nga đang nghiên cứu giải quyết vấn đề này và đã thử nghiệm những loại tích tụ năng lượng khác nhau có khả năng phục hồi nhanh năng lượng tiêu hao, điều này cho phép súng railgun có thể được bắn nhanh hơn.

tienphong.vn