Nga thử thành công đạn siêu thanh trên tên lửa Topol

Ngày 26/12, lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) Nga đã thử thành công đầu đạn siêu thanh không thể đánh chặn trên tên lửa ICBM Topol RS-12M.

Vị đại diện của SMF đã xác nhận thông tin về vụ phóng và cho biết: 'Một đơn vị SMF đã tiến hành phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol RS-12M từ trường bắn Kapustin Yar tại vùng Astrakhan. Vụ phóng nhằm kiểm tra thiết bị tác chiến tiên tiến của các ICBM'.
Trong khi không nói nhiều về loại đầu đạn mới nhưng ngay khi vụ phóng thành công, Thượng tướng Viktor Yesin thuộc lực lượng SMF đã đưa ra tuyên bố sốc về lá chắn tên lửa Mỹ trước đòn đánh của Topol RS-12M.
"Từ những thông tin và liên lạc có được, tôi biết rằng người Mỹ phải cần đến cả chục quả tên lửa đánh chặn để bắn hạ được 1 quả tên lửa Topol của Nga trong tình huống có xung đột", ông Viktor Yesin cho biết.
Theo ông Viktor Yesin, quân đội Mỹ đã từng bố trí trên 40 quả tên lửa đánh chặn dưới mặt đất trong đó có 38 quả ở bang Alaska và số còn lại ở California để phòng thủ. Nhưng, theo quan chức quân đội Nga việc đề phòng này của Washington chỉ có hiệu quả trong giới hạn.
Cùng với tuyên bố của ông Viktor Yesin, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov, Giám đốc thương mại tạp chí "Kho vũ khí của Tổ quốc" cũng có phát biểu tương tự trong cuộc trả lời phỏng vấn trước truyền thông Nga.
Ở đây nói về đầu đạn có thể đạt vận tốc siêu thanh, có thể cơ động rất nhanh vì thế các hệ thống phòng thủ tên lửa không đủ khả năng để phát hiện và đánh chặn các loại tên lửa mới khi chúng tiếp cận mục tiêu. Do đó, "lá chắn tên lửa" của các đối thủ thua kém "thanh kiếm của chúng tôi", ông Aleksey Leonkov nói.

Theo Baodatviet