Nga thử vũ khí khiến đối phương không thể ngắm bắn

Kênh truyền hình Zvezda TV vừa công bố đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm khí tài đặc biệt trên chiến hạm Nga có thể khiến đối phương không thể ngắm bắn.

Khí tài đặc biệt trong cuộc thử nghiệm này chính là các trạm quan sát nhiễu quang học 5P-42Filin. Hệ thống được thiết kế nhằm triệt tiêu các kênh quan sát quang học trực quan và quang học điện tử, cũng như vũ khí cận chiến mà kẻ thù sử dụng để chống lại tàu tuần dương và xuồng ca nô của Hải quân vào ban đêm hay lúc gần sáng.

Zvezda TV dẫn lời những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm cho biết: "Họ không thể dùng vũ khí ngắm tiêu diệt mục tiêu bởi đích bắn được bảo vệ bằng trạm quan sát khi đặt ở khoảng cách lên tới 2000 mét từ vị trí của các xạ thủ vì thực tế là không thể quan sát rõ mục tiêu.

Nga thử nghiệm hệ thống 5P-42Filin

Có đến 20% cảm thấy bị gây ảo giác, họ mô tả lại rằng chỉ thấy "đốm sáng chờn vờn trước mắt", 45% phàn nàn về chứng chóng mặt, buồn nôn, có dấu hiệu mất phương hướng định vị không gian".

Theo kế hoạch trang bị của Hải quân Nga được tiết lộ, tàu Đô đốc Gorshkov và Đô đốc Kasatonov thuộc Hạm đội Biển Bắc và hầu hết những chiến hạm thế hệ mới của Nga, đặc biệt là tàu thuộc Project 11356 đang có mặt trên Địa Trung Hải cũng sẽ được trang bị hệ thống 5P-42 Filin.

"Đến khi đó, đối phương chỉ có thể đứng nhìn tàu chiến Nga mà không thể ngắm bắn dù đứng ở khoảng cách gần. Bởi 5P-42 Filin có khả năng vượt mặt công nghệ quan sát ban đêm, cảm biến laser", một đại diện của Hải quân Nga tự tin cho biết.

Được biết, ngoài trang bị cho chiến hạm của Hải quân, đội thiết kế 5P-42Filin còn khẳng định vũ khí này có thể sử dụng cho nhiệm vụ chống khủng bố và các tội phạm khác.

Như vậy, hệ thống 5P-42Filin cùng với những vũ khí được trang bị sẽ tạo khiến những chiến hạm như tàu Đô đốc Kasatonov có sức mạnh công thủ toàn diện. Theo thông tin được công khai, những chiên hạm lớp Gorshkov được thiết kế đa năng, cho các sứ mệnh khác nhau đó là, phòng không, đối hạm và chống ngầm.

Hệ thống vũ khí chính cho nhiệm vụ tác chiến trên mặt nước sẽ là 3M-54 Kalibr, đây là hệ thống tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh phóng đứng với tầm bắn ước tính từ 400 đến 650 km, hoặc cũng có thể là những tên lửa Oniks P-800 phóng từ hệ thống ống phóng thẳng đứng.

Vũ khí chống ngầm sẽ là hệ thống RPK-9, cùng với đó là hai hệ thống cận chiến 3M89 Palash, và khẩu pháo A-192 130 mm. Con tàu cũng có thể sẽ được trang bị một trực thăng săn ngầm Ka-27PL. Tàu Đô đốc Gorshkov được trang bị động cơ tua-bin diesel và khí đốt kết hợp, có thể đạt tốc độ tối đa lên đến 30 hải lý/h.

Clip Nga thử nghiệm hệ thống 5P-42Filin

baodatviet.vn