Nga thúc Ukraine đàm phán trực tiếp với phe ly khai ở miền Đông

Hãng RIA đưa tin ngày 3/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi Kiev đàm phán trực tiếp với lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine, đồng thời cảnh báo chớ quy chụp trách nhiệm cho Moskva về cuộc xung đột.
 
Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Moskva ủng hộ phe ly khai song bác bỏ những cáo buộc của Phương Tây rằng Nga hậu thuẫn tiền, vũ khí và binh sĩ cho lực lượng này.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Theo Reuters và THX, Ngoại trưởng Nga cũng tố cáo Mỹ đang bảo trợ cho các nỗ lực hòng giải quyết cuộc xung đột ở Ukraine bằng biện pháp quân sự chứ không phải bằng con đường ngoại giao.
 
Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Hy Lạp Panos Kammenos thông báo ông đã được mời tới Moskva để hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Sergei Shoigu trong thời gian sắp tới. 
 
Ông cho biết thêm ông đã gặp Đại sứ Nga để thảo luận về quan hệ hợp tác chiến lược Hy Lạp-Nga và xác nhận rằng ông đã nhận được lời mời tới Moskva song không cho biết thêm chi tiết.
 
Trong một diễn biến liên quan, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Ra'ad Al Hussein ngày 3/2 đã hối thúc tất cả các bên chấm dứt hành động leo thang nguy hiểm trong cuộc giao tranh ở miền Đông Ukraine./.
 
Theo TTXVN