Nga tìm thấy mảnh xác trinh sát cơ Il-20 bị Syria bắn nhầm

Quân đội Nga cho biết đã phát hiện nhiều mảnh thi thể và thiết bị của chiếc Il-20 bị rơi cách bờ biển Latakia khoảng 27 km.
Một trinh sát cơ Il-20 Nga hoạt động hồi năm 2016. Ảnh: Airliners.

"Hải quân Nga đã triển khai 8 tàu cho quá trình tìm kiếm chiếc Il-20. Khu vực máy bay đâm xuống biển đã được xác định, nó nằm cách tỉnh Latakia khoảng 27 km về phía tây", TASS dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết.

Các tàu hải quân Nga đã thu được nhiều mảnh thi thể, vật dụng cá nhân và mảnh vỡ của máy bay. Một tàu thăm dò hải dương Đề án 11982 đang tới hiện trường, mang theo tàu lặn sâu cùng hệ thống định vị thủy âm để tìm xác máy bay.

Trinh sát cơ Il-20 Nga mất liên lạc với căn cứ không quân Hmeymim ở Syria vào thời điểm 4 tiêm kích F-16 của Israel tấn công các mục tiêu ở tỉnh Latatkia. Sau đó, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chiếc Il-20 đã bị bắn hạ bởi tên lửa S-200 của đồng minh Syria, nhưng đổ lỗi cho biên đội tiêm kích F-16 Israel lợi dụng chiếc máy bay này làm bình phong khiến nó trúng tên lửa.

Israel phản đối cáo buộc này của Nga. "Trong cuộc tấn công chống lại mục tiêu tại Latakia, máy bay Nga bị bắn rơi không nằm trong khu vực hoạt động của chúng tôi", Tel Aviv cho biết, nói thêm rằng khi quân đội Syria khai hỏa, các tiêm kích F-16 đang ở trong không phận của Israel.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố đây là "một chuỗi tình huống bi thảm vô tình xảy ra", bác bỏ việc so sánh sự cố mới nhất với vụ cường kích Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi năm 2015. Tổng thống Putin nhấn mạnh Moskva sẽ nghiêm túc xem xét vấn đề, đồng thời ưu tiên tăng cường an ninh cho các quân nhân Nga tại Syria.

Vị trí chiếc Il-20 gặp nạn ngoài khơi Syria tối 17/9. Đồ họa: AP.

vnexpress.net