Nga tố phiến quân Syria sắp dàn dựng tấn công hóa học; Trump cắt viện trợ cho Palestine

(Baonghean.vn) - Thế giới 24h qua diễn ra với nhiều sự kiện như: Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh quyết tâm chống lại các cuộc tấn công kinh tế; Trump cắt khoản viện trợ 200 triệu USD cho Palestine; Tổng thống đắc cử Mexico khẳng định duy trì quân đội chống tội phạm; Iran nối lại đàm phán với Nga về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân mới...

Nga nói phiến quân Syria sắp dàn dựng một cuộc tấn công hóa học

Vị trí phiến quân bị lực lượng chính phủ Syria không kích hồi đầu năm nay. Ảnh:AFP

"Để dàn dựng một cuộc 'tấn công hóa học', nhóm phiến quân Tahrir al-Sham đã chuyển 8 xe chở chất độc chlorine tới một ngôi làng gần thành phố Jusr al-Shughur ở tỉnh Idlib. Các tay súng của nhóm này từng được huấn luyện bởi công ty quân sự tư nhân Olive của Anh", Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov hôm nay tuyên bố.

Bộ Quốc phòng Nga nhận định phiến quân sẽ dùng chất độc hóa học tấn công dân thường, sau đó đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria nhằm tạo cớ cho Mỹ và đồng minh mở chiến dịch không kích mới. "Các nước phương Tây đang tìm cách làm xấu đi tình hình ở Trung Đông, cũng như ngăn cản quá trình hòa bình trên lãnh thổ Syria", tướng Konashenkov phát biểu.

Hàn-Mỹ cam kết cùng nỗ lực trì đối thoại với Triều Tiên

Nguồn: yonhapnews

Yonhap đưa tin, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp nước này Kang Kyung-wha ngày 25/8 đã cam kết cùng nỗ lực duy trì đà đối thoại với Triều Tiên, sau khi Washington hủy chuyến thăm Bình Nhưỡng của ông Pompeo.

Theo bộ trên, trong cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Pompeo đã thông báo với bà Kang về lý do dẫn đến việc hủy chuyến thăm đã được lên kế hoạch của ông tới Bình Nhưỡng, đồng thời bày tỏ hai bên cần tham vấn chặt chẽ để cùng nhau đề ra đường hướng tương lai. Về phần mình, bà Kang tái khẳng định quyết tâm mạnh mẽ của hai nước đồng minh nhằm thúc đẩy triệt để các nỗ lực hòa bình chung. Bà cũng nhất trí cần phối hợp chặt chẽ với Washington trong việc duy trì đối thoại với Triều Tiên.

Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh quyết tâm chống lại các cuộc tấn công kinh tế

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Ảnh: THX/ TTXVN

Ngày 25/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng cam kết và quyết tâm của người Thổ Nhĩ Kỳ là sự bảo đảm cần thiết để chống lại các cuộc tấn công nhằm vào nền kinh tế nước này.

Trong tuyên bố nhân dịp kỷ niệm Trận chiến Manzikert năm 1071, Tổng thống Erdogan nêu rõ, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ hiện phải giải quyết các cuộc tấn công vào nền kinh tế nước này, sự bảo đảm lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ là cam kết và quyết tâm của mỗi người dân nhằm "gìn giữ độc lập, quốc gia và tương lai".

Ông Erdogan đồng thời khẳng định không ai có thể ngăn Thổ Nhĩ Kỳ đạt được các mục tiêu cho năm 2023, 2053 và 2071 mà nước này đề ra. 

Trump cắt khoản viện trợ 200 triệu USD cho Palestine

Tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn tại Nhà Trắng hôm 23/8. Ảnh:Reuters.

Quyết định hủy khoản viện trợ lớn cho Palestine được Trump đưa ra trong bối cảnh khủng hoảng nhân đạo đang xảy ra tại dải Gaza. "Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo hủy khoản viện trợ trị giá 200 triệu USD cho người Palestine tại Dải Gaza và Bờ Tây. Khoản tiền sẽ chuyển sang các dự án khác có mức độ ưu tiên cao hơn", Reuters dẫn lời quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/8 cho biết.

Quyết định này được đưa sau khi Trump xem xét chương trình viện trợ cho Palestine, cũng như đánh giá những thách thức mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt trong việc hỗ trợ tại Gaza, nơi phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát.

Iran nối lại đàm phán với Nga về xây dựng Nhà máy điện hạt nhân mới

Một nhà máy hạt nhân ở Iran (Ảnh: AP)

Hãng tin Tasnim ngày 25/8 dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng Iran Reza Ardakanian cho biết, nước này đã nối lại đàm phán với Nga về việc xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới, với sản lượng điện cung cấp có thể lên tới 3.000 MW.

Cũng theo Tasnim, Iran hiện có khả năng sản xuất 1.000 MW điện hạt nhân và đang vận hành một lò phản ứng do Nga xây dựng tại Bushehr, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại nước này. Năm 2014, hai nước đã đạt thỏa thuận nhằm xây dựng thêm 8 lò phản ứng mới tại Iran.

Tổng thống đắc cử Mexico khẳng định duy trì quân đội chống tội phạm

Binh sỹ Mexico đứng gác trên đường phố. Nguồn: AFP

Ngày 24/8, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador tuyên bố sẽ tiếp tục triển khai quân đội để chống tội phạm. 

Tổng thống Obrador nhấn mạnh không thể ngừng điều động quân đội và thủy quân lục chiến để đảm bảo an ninh hỗ trợ các lực lượng cảnh sát. Ngoài ra, ông cũng khẳng định sẽ thực hiện những cam kết trong chiến dịch tranh cử về việc điều chỉnh chiến lược an ninh. Dự kiến Tổng thống đắc cử Obrador sẽ công bố phần còn lại trong chiến lược an ninh vào tháng 10 tới.

Kể từ khi triển khai quân đội chống tội phạm vào năm 2006, Mexico đã tiêu diệt hàng hoạt trùm ma túy. Tuy nhiên, tình trạng bạo lực vẫn gia tăng do nội bộ các băng đảng bị chia rẽ và tranh giành quyền lực. Năm ngoái, số người thiệt mạng do các vụ bạo lực tại Mexico đã lên mức kỷ lục là 28.702 người. 

Thái Lan tăng mức phạt đối với lái xe không có giấy phép

Ảnh minh họa: National multimedia.

Hội đồng Lập pháp Thái Lan đang xem xét thông qua đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật giao thông đường bộ, theo hướng tăng hình phạt đối với những trường hợp không có bằng lái xe.

Theo đó, đối với trường hợp không có bằng lái xe sẽ tăng mức phạt cao nhất từ 1.000  bạt và 1 tháng tù giam lên 50.000 bạt (tương đương 36 triệu VND) và 3 tháng tù giam; nếu bằng lái xe hết thời hạn hoặc đang bị giữ mức phạt cao nhất là 50.000 bạt và 3 tháng tù giam; nếu không mang theo bằng lái xe mức phạt cao nhất là 10.000 bạt.

Theo thống kê của Trung tâm an toàn giao thông quốc gia Thái Lan, hiện có tới 8 triệu người tham gia giao thông không có bằng lái xe.

Hơn 21.000 người dân Nhật diễn tập sơ tán giả định sự cố hạt nhân

Lò phản ứng 1 và 2 tại nhà máy điện hạt nhân Oi ở Fukui, Nhật Bản. Nguồn: Kyodo/TTXVN

Ngày 25/8, Nhật Bản đã tổ chức một cuộc diễn tập sơ tán tại tỉnh miền Trung Fukui, nơi tập trung nhiều nhà máy hạt nhân nhất nước này. Khoảng 21.600 người tham gia cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày, bao gồm những người dân sống trong bán kính 30km cách 2 nhà máy hạt nhân chỉ nằm cách nhau 14km.

Mục đích diễn tập nhằm thử nghiệm đồng thời các kế hoạch sơ tán người dân sống xung quanh 2 nhà máy điện hạt nhân Oi và Takahama thuộc Công ty Điện lực Kansai. Tình huống giả định là cả 2 nhà máy này mất điện làm mát các lò phản ứng sau khi xảy ra một trận động đất mạnh. 

Tổng hợp