Nga: Trách nhiệm duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran thuộc về Mỹ

(Baonghean.vn) - Ngày 7/7, nghị sỹ cấp cao của Nga Konstantin Kosachev cho rằng, đòi hỏi của Iran liên quan tới mục tiêu duy trì Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Tehran với các cường quốc thế giới) là thỏa đáng, trong khi trách nhiệm duy trì thỏa thuận hạt nhân thuộc về phía Mỹ.
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

Ông Kosachev nêu rõ: "Mọi hành động của Iran đều hợp pháp. JCPOA ban đầu đã bị phía Mỹ cho "nổ tung"... Do đó, quả bóng hiện nằm bên sân của Mỹ, và chỉ có Washington mới cứu vãn được thỏa thuận".

Đồng quan điểm, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế ở Vienna (Áo), ông Mikhail Ulyanov khẳng định, Moskva hiểu lý do đằng sau các bước đi của Iran liên quan JCPOA, song kêu gọi Tehran kiềm chế hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Theo ông Ulyanov, quyết định của Iran tăng mức độ làm giàu urani không gây bất ngờ, bởi Tehran đang hành xử một cách minh bạch. Quan chức Nga này nhấn mạnh, có khả năng sẽ xác định được mức độ làm giàu urani của Iran trong vòng vài ngày tới, đồng thời cho biết báo cáo của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về mức độ làm giàu urani của Tehran có thể được trình bày tại phiên họp đặc biệt của ban lãnh đạo cơ quan vào ngày 10/7 tới đây.

Cùng ngày, một người phát ngôn của IAEA cho hay, các thanh sát viên của cơ quan này tại Iran sẽ báo cáo về trụ sở chính ngay khi họ xác minh được thông tin Tehran đã làm giàu urani lên mức cao hơn mức cho phép trong thỏa thuận hạt nhân.

Theo Sputnik, Reuters