Nga trao đổi công dân bị kết án làm gián điệp với Litva và Na Uy

Cơ quan phát ngôn của Tổng thống Litva cho biết, phía Nga đã trao trả cho Litva 2 công dân bị kết án về tội làm gián điệp tại Nga năm 2016 và nhận lại 2 công dân nước này.
Frode Berg quốc tịch Na Uy đã bị kết án 14 năm tù Nga vì tội gián điệp. (Nguồn: AP/TASS)
Ngay sau khi Litva ân xá cho 2 công dân Nga bị nước này kết án tù vì tội danh làm gián điệp, 2 nước đã tiến hành trao đổi công dân tại một trạm biên phòng.

Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Litva Jonas Vytautas Jukas xác nhận việc trao đổi đã được lên kế hoạch kỹ lưỡng và được thực hiện thành công, tuy nhiên, ông không tiết lộ địa điểm chính xác của đồn biên phòng nơi trao đổi.

Cơ quan phát ngôn của Tổng thống Litva cho biết, phía Nga đã trao trả cho Litva 2 công dân Yevgeny Mataitis và Aristidas Tamosaitis, bị kết án về tội làm gián điệp tại Nga năm 2016 và nhận lại 2 công dân Nikolai Filipchenko và Sergei Moisejenko. 

Ngoài ra, Nga cũng chuyển giao cho Litva công dân Na Uy, cựu nhân viên biên phòng Frod Berg bị Nga kết án làm gián điệp.

Theo thông báo từ phía Litva, Frod Berg đã được nước này chuyển đến Đại sứ quán Na Uy tại Litva.

Nga và Litva đã đạt thỏa thuận về trao đổi tù nhân tội làm gián điệp.

Trước đó, ngày 15/11, Tổng thống Litva đã ký sắc lệnh ân xá cho 2 công dân Nga nói trên đang thụ án tù về tội làm gián điệp tại Litva.

www.vietnamplus.vn