Nga trình làng robot diệt tăng xa 10km

Tại Triển lãm Army 2017, Tập đoàn Kalashnikov đã chính thức giới thiệu Soratnik - loại robot chiến đấu có thể diệt gọn tăng đối phương cách cả chục km.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất Kalashnikov, trước khi chính thức được giới thiệu công khai, Soratnik đã tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm và cho kết quả ngoài mong đợi.
Cuộc thử nghiệm gần đây nhất được tiến hành kết hợp với xe BTR-82 cùng lực lượng bộ binh Nga. Theo giới thiệu của nhà sản xuất, Soratnik là loại robot chiến đấu với vũ khí hạng năng và có khả năng phối hợp với UAV để tăng hiệu quả chiến đấu.
Buổi thử nghiệm với Soratnik là khá bất ngờ khi dòng robot này mới ra mắt lần đầu một năm trước đó. Đây là robot bọc thép có thể theo dõi được trang bị hệ thống điều khiển máy tính, liên lạc điện tử, các phương tiện phát hiện và giám sát.
Về hệ thống vũ khí, Soratnik có thể được trang bị từ súng máy 7,62 mm đến đại bác 12,7mm. Các kỹ sư còn thiết kế để có thể lắp súng máy 30 mm và tên lửa chống máy bay hoặc tên lửa chống tăng với cơ số 4 đạn/1 xe.
Dù không tiết lộ cụ thể Soratnik được trang bị dòng tên lửa chống tăng nào nhưng ông Alexei Krivoruchko khẳng định, chúng đủ sức diệt gọn tăng đối phương từ khoảng cách gần chục km.
Điểm đặc biệt với Soratnik là nó có thể sử dụng trí thông minh nhân tạo và hoạt động theo 3 cơ chế khác nhau. Trước hết, một binh sĩ có thể điều khiển cỗ máy ở khoảng cách lên đến trên 10 km.
Tiếp theo là ở chế độ bán tự động, tuy nhiên, thông tin vẫn đang được giữ bí mật hàng đầu. Đối với cơ chế thứ 3 là hoàn toàn tự động, Soratnik sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập.
Với cơ chế hoạt động này, robot chiến đấu Soratnik này dễ dàng khẳng định được điểm vượt trội trước hàng loạt robot chiến đấu hạng nặng khác trên thế giới.

Theo Baodatviet