Nga trục xuất hai nhân viên ngoại giao Czech

Bộ Ngoại giao Nga triệu đại sứ Czech, thông báo trục xuất hai nhân viên ngoại giao nước này để đáp trả "hành động gây hấn của Prague".

"Đại sứ Czech tại Nga Vitezslav Pivonka được triệu tập và thông báo về quyết định trục xuất hai nhân viên đại sứ quán Czech tại Moskva. Họ và gia đình được yêu cầu rời khỏi lãnh thổ Nga trước ngày 17/6, đây là biện pháp phản ứng tương đồng với hành động gây hấn của Prague", Bộ Ngoại giao Nga hôm nay ra thông cáo cho hay.

"Đây là phản ứng được dự đoán trước và tương xứng với những bước đi của chúng tôi", đại sứ Pivonka nói, thêm rằng phía Czech coi vấn đề "đã được giải quyết". Ông cũng cho biết hai nước sẽ tham vấn về nhiều vấn đề, trong đó có khôi phục tượng nguyên soái Liên Xô Ivan Koven bị phá dỡ, hành động khiến Nga tức giận.

Đại sứ Pivonka sau khi được triệu đến Bộ Ngoại giao Nga hôm 15/6. Ảnh: AP.
Đại sứ Pivonka sau khi được triệu đến Bộ Ngoại giao Nga hôm 15/6. Ảnh: AP.

Quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Moskva và Prague trở nên căng thẳng hôm 6/5 khi Thủ tướng Czech Andrej Babis thông báo trục xuất hai nhân viên ngoại giao Nga, cáo buộc họ lan truyền tin giả về kế hoạch đầu độc ba chính trị gia Czech.

Tờ Respekt của Czech hồi tháng 4 dẫn các nguồn tin an ninh cho biết một công dân Nga sử dụng hộ chiếu ngoại giao đã tới Prague và mang theo ricin, loại chất độc có thể sử dụng làm vũ khí sinh học. Khi đó, ba chính trị gia tại Prague được cảnh sát bảo vệ sau khi có hành động khiến Moskva tức giận.

Ondrej Kolar, một trong ba chính trị gia có tên trong danh sách đầu độc giả mạo, dẫn đầu hoạt động phá dỡ tượng nguyên soái Konev. Thị trưởng Zdenek Hrib, chính trị gia khác được nhắc tới, ủng hộ đổi tên quảng trường Prague, nơi đặt trụ sở của đại sứ quán Nga, thành Vladimir Nemtsov, chính trị gia đối lập của Nga bị sát hại năm 2015.

Chính trị gia còn lại là Pavel Novotny, người đặt đài tưởng niệm cho "Đội quân Vlasov", gồm các binh sĩ Liên Xô đào ngũ, từng tham gia chiến dịch nổi dậy chống phát xít Đức tại Prague tháng 5/1945. Liên Xô coi toàn bộ thành viên thuộc Đội quân Vlasov là phản quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói Respekt đưa "tin sai lệch và độc hại", trong khi giới chức Nga gọi cáo buộc nhằm vào các nhân viên ngoại giao của họ là "vô lý và không có cơ sở".

vnexpress.net