Nga truy tố công dân Mỹ tội gián điệp

Theo Phúc Duy (thanhnien.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hãng tin Interfax ngày 3/1 dẫn các nguồn tin tiết lộ Nga đã truy tố công dân Mỹ - cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan về tội gián điệp.
Công dân Mỹ-cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan /// Ảnh chụp màn hình Twitter
Công dân Mỹ-cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan. Ảnh chụp màn hình Twitter

Theo luật pháp Nga, người phạm tội gián điệp có thể lãnh mức án 10-20 năm tù.

Trước đó, cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 31/12/2018 thông báo, đã bắt giữ ông Whelan tại thủ đô Moscow vì bị tình nghi đang thực hiện hoạt động gián điệp, theo TASS. 

Tuy nhiên, gia đình khẳng định ông Whelan đến Moscow để tham dự tiệc cưới của một cựu lính thủy đánh bộ và không tham gia bất kỳ hoạt động gián điệp nào, theo Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 2/1 đề nghị Nga phải giải thích và Washington sẽ yêu cầu Moscow phải thả công dân ngay lập tức nếu xác định việc bắt giữ ông Whelan là không phù hợp.

Nga truy tố công dân Mỹ tội gián điệp - ảnh 1
Lực lượng chống khủng bố của FSB. Ảnh chụp màn hình Twitter.

Vụ bắt giữ diễn ra trong giai đoạn Nga và phương Tây vướng vào nhiều vụ căng thẳng liên quan đến hoạt động gián điệp.

Phương Tây tố cáo Nga đứng sau vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang ở Anh hồi tháng 3/2018. Trong khi đó, Mỹ gần đây kết án công dân Nga Maria Butina vì tội làm gián điệp cho nước ngoài.

tin mới

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.