Nga tuyên bố không vi phạm các quy định về sử dụng không phận

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov khẳng định, máy bay ném bom chiến lược TU-95 và TU-142 chống ngầm của Nga đang thực hiện lộ trình thường nhật.

Máy bay ném bom chiến lược của Nga. (Nguồn: TASS)
Trong một phản ứng đầu tiên về vụ việc máy bay chiến đấu của Mỹ chặn 2 máy bay ném bom của Nga tại không phận quốc tế ngoài khơi tiểu bang Alaska (Mỹ), Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố khẳng định Moskva không vi phạm các quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Ngày 12/5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov khẳng định, máy bay ném bom chiến lược TU-95 và TU-142 chống ngầm của Nga đang thực hiện lộ trình thường nhật.

Bay cùng hai máy bay này là các máy bay chiến đấu MiG-31 và SU-35 và các máy bay của Nga đều bay trên vùng lãnh hải trung lập ở Bắc Băng Dương, Biển Bering và Biển Okhotsk, thực hiện tiếp nhiên liệu trên không.
Quan chức quốc phòng Nga khẳng định các chuyến bay của Nga tuân thủ các quy định quốc tế về sử dụng không phận, không vi phạm biên giới của nước khác.
Trước đó, CNN đưa tin ngày 11/5, hai máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ đã chặn máy bay ném bom của Nga tại không phận quốc tế ngoài khơi bang Alaska.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy phòng không Bắc Mỹ, Thiếu tá Lục quân Canada, Andrew Hennessy cho biết, vào khoảng 14h00 giờ GMT (21h00 giờ Hà Nội) ngày 11/5, 2 máy bay ném bom TU-95 của Nga đã bay vào cái gọi là Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Mỹ, ở vị trí ngoài khơi cách bờ biển phía Tây Alaska khoảng 200 dặm.

Hai máy bay F-22 đồn trú tại Alaska đã chặn và nhận diện bằng mắt thường các máy bay ném bom này cho đến khi chúng rời khỏi ADIZ. Thông báo cũng cho biết máy bay Nga chưa xâm phạm không phận Mỹ.

www.vietnamplus.vn