Nga tuyên bố sẽ đáp trả các hoạt động của NATO tại Baltic

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Nga - Sergei Lavrov trong 1 cuộc họp báo ngày 6/6 đã trả lời người đồng cấp của Phần Lan - Timo Soini rằng Kremlin sẽ có biện pháp đáp trả với các hoạt động ngày càng gia tăng của NATO tại khu vực Baltic.
 
 
 
Cuộc diễu binh nhân kỷ niệm 71 năm ngày Chiến thắng Đức Quốc xã tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Nga ngày 9/5.
Ông Lavrov đưa ra câu trả lời của mình trong bối cảnh NATO thực hiện cuộc tập trận hàng năm - Baltops 16 lần đầu tiên trên đất Phần Lan.
 
"Chúng tôi không che giấu thái độ bực tức của mình khi mà NATO triển khai các hành động quân sự gần biên giới của nước Nga, nhằm lôi kéo thêm các quốc gia vào hoạt động quân sự của khối", ông Lavrov trả lời các phóng viên.
 
"Chúng tôi sẽ có các hành động để đảm bảo an ninh, chủ quyền của nước Nga trước những rủi ro hiện tại. Tôi tin tưởng rằng bạn bè Phần Lan và các nước láng giềng cũng hiểu được điều này".
 
Ông Lavrov cũng khẳng định ông không thấy bất kỳ mối đe dọa nào trong khu vực Baltic cần đến sự có mặt của hoạt động quân sự tại khu vực này.
 
Trước đó, ông Soini trong buổi họp báo cho rằng các bài tập quân sự diễn ra vào ngày 6/6 giúp tăng cường khả năng quân sự của Phần Lan và "không nhằm chống lại bất cứ quốc gia nào".
 
Ông Soini cho biết, Phần Lan - vốn không phải là một thành viên của NATO, đang phải nghiêm túc đối mặt với "những thách thức an ninh", mà qua đó cần hợp tác chặt chẽ với NATO và tăng cường hợp tác với quốc gia láng giềng Thụy Điển.
 
Ông Soini tuyên bố "Đây là vấn đề cần được thảo luận công khai. Phần Lan được quyền tự chủ đưa ra các quyết định của mình, và tất nhiên, mục tiêu của chúng tôi hiện nay là an ninh quốc gia chứ không nhằm vào bất kỳ mục đích nào khác".
 
Thanh Hiền
(Theo Reuters)