Nga tuyên bố sẽ hành xử đúng mực trong quan hệ với Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 25/12 cho biết, nước này sẽ hành xử một cách thiết thực và đúng mực trong quan hệ với Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí được công bố trên trang mạng của Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, Nga sẽ tiếp tục bảo vệ vị thế của nước này một cách nhất quán và quyết liệt, cũng như cố gắng thuyết phục các đối tác tại Mỹ áp dụng những nguyên tắc cơ bản, qua đó xây dựng một cuộc đối thoại song phương.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Sputnik

Các nguyên tắc này bao gồm xem xét và tôn trọng lợi ích lẫn nhau mà nếu không có điều đó thì không thể cải thiện quan hệ hoặc hợp tác hiệu quả trong các vấn đề quốc tế.

Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga thường xuyên có các cuộc thảo luận về những vấn đề chủ chốt trong quan hệ Nga-Mỹ với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. Ngoài ra, hai bên cũng tổ chức các cuộc tham vấn cấp chuyên gia hoặc tiếp xúc trao đổi giữa những cơ quan đặc biệt. Ông Lavrov hy vọng tâm lý chống Nga sẽ dần dần được xóa bỏ, mặc dù sẽ phải mất thời gian dài.

Quan hệ giữa Nga và Mỹ thời gian gần đây trở nên leo thang căng thẳng, liên quan đến một loạt vấn đề song phương và quốc tế. Trước đó, hôm 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả chiến lược quốc phòng mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump là "gây hấn", theo đó nhấn mạnh rằng Nga sẽ phải tính đến điều này trong các hành động của mình./.

Theo VOV