Nga tuyên bố sẽ hỗ trợ Philippines chống khủng bố và ma túy

(Baonghean.vn) - Ngoại trưởng Nga mới đây đã cam kết nước này sẽ giúp Philippines trong cuộc chiến chống ma túy và chủ nghĩa khủng bố, đồng thời cảm ơn chính quyền Tổng thống Duterte vì những nỗ lực thúc đẩy quan hệ hai quốc gia.

Phát biểu sau chuyến thăm của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết chuyến thăm Nga của ông Duterte đã giúp phát triển mối quan hệ ổn định giữa Manila và Matxcơva.

“Tôi xin tái khẳng định cam kết của chúng tôi trong hợp tác an ninh, trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và chống nạn buôn bán ma túy và các vấn đề khác” - Ngoại trưởng Lavrov nói với Ngoại trưởng Philippines Alan Cayetano trong cuộc gặp giữa hai vị quan chức này hôm 25/5 tại Maxcơva.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp bên phía Philippines Alan Cayetano trong cuộc. Ảnh: Rappler.

Ngoại trưởng Lavrov cũng hoan nghênh các thỏa thuận mà hai bên vừa ký kết trong các lĩnh vực an ninh, năng lượng hạt nhân, giao thông vận tải, đầu tư, công nghiệp, văn hóa và nghệ thuật, du lịch và các vấn đề đối ngoại khác. Ngoại trưởng nga nói rằng các tài liệu quan trọng khác về hợp tác quân sự và công nghệ đang ở giải đoạn cuối của quá trình chuẩn bị. Cũng trong chuyến thăm này, hai bên đã ký tất cả 10 thỏa thuận hợp tác.

“Việc ký kết những thỏa thuận này thể hiện sự quan tâm và mong muốn theo đuổi hợp tác sâu rộng trong nhiều lĩnh vực của Nga và Philippines. Đặc biệt, các thỏa thuận này được mong đợi sẽ đóng góp cho sự tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy hòa bình, an ninh của đất nước, trong đó có vấn đề Mindanao” – ông Cayetano nói.

Đồng thời, Ngoại trưởng Philippines cũng gửi lời cảm ơn tới chính phủ Nga đã đón tiếp Tổng thống Duterte và phái đoàn của ông, hiểu được quyết định trở về nước sớm so với lịch trình chuyến công du của ông Duterte. Ông Cayetano cũng nói Matxcơva chấp nhận khoản vay ưu đãi trong việc mua vũ khí theo đề nghị của Tổng thống Duterte.

Theo lịch trình Tổng thống Duterte sẽ ở lại thăm Nga tới ngày 26/5 song buộc phải rút ngắn chuyến đi do các cuộc tấn công khủng bố ở Marawi, miền nam Philippines. Trước đó, nhóm Hồi giáo vũ trang Maute đã tấn công vào thành phố Marawi thuộc tỉnh Lanao del Sur và buộc chính phủ phải ban bố tình trạng thiết quân luật tại đây.

Quân đội chính phủ Philippines sau đó được triển khai để đối phó với hàng chục chiến binh của nhóm phiến quân này tuy nhiên kết quả không mấy khả quan. Các tay súng thuộc nhóm đã bắt giữ một linh mục và hơn chục người đi lễ tại một nhà thờ trong thành phố, đồng thời đe dọa giết chết con tin “nếu quân chính phủ không rút lui”.

Nhóm này đã thề trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào năm 2015. Được biết, ngày 26 -5 giờ địa phương, Tổng thống Duterte cho biết phiến quân Hồi giáo đã chặt đầu một cảnh sát trưởng và ông cảnh báo có thể mở rộng lệnh thiết quân luật trên toàn bộ đất nước Philippines.

 Nhật Minh

(Theo Rappler)