Nga ủng hộ Indonesia gia nhập FTA

(Baonghean.vn) - Nga chấp nhận lời đề nghị tham gia đàm phán mở khu vực mậu dịch tự do (FTA) với Indonesia trong khuôn khổ Cộng đồng kinh tế Á - Âu (EAEC), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết trong buổi làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định, Nga sẽ tạo điều kiện giúp đỡ Indonesia trong việc mở rộng quan hệ đối ngoại với EAEC, trên cơ sở kết nối các thành viên EAEC với các hoạt động của APEC, và những sự kiện trọng đại khác tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Buổi gặp gỡ của hai nhà ngoại giao Nga và Indonesia. Ảnh: Ria

Nga đánh giá cao những đóng góp tích cực của Indonesia vào hoạt động của các cơ chế cấp khu vực như ASEAN. Và Nga đang hướng đến việc tăng cường các cuộc tiếp xúc, trao đổi với Indonesia - một đối tác lâu năm của Nga tại khu vực Đông Nam Á và khẳng định đang triển khai xây dựng các dự án song phương và việc ký kết các dự án trên mọi lĩnh vực, đặc biệt sẽ cho phép đẩy mạnh hợp tác toàn diện Nga - Indonesia trong lĩnh vực quốc phòng.

Hai nhà ngoại giao nhận xét, hiện tại Jakarta và Matxcơva đang có "mối liên hệ rất mật thiết trên lĩnh vực quân sự".

Thời gian gần đây, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc tăng cường hợp tác trao đổi thông tin tình báo và đẩy mạnh các cuộc trao đổi giữa các cơ quan an ninh hai nước để chống khủng bố; đồng thời, cũng đã nhất trí tăng cường hợp tác kỹ thuật quân sự, chuyển giao công nghệ và hợp tác chế tạo các sản phẩm quốc phòng.

"Chúng tôi, cũng như Indonesia, nhất quán với quan điểm, bất kỳ mâu thuẫn nào cũng cần được giải quyết trên cơ sở vững chắc của luật pháp quốc tế, tôn trọng các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc, và thông qua đối ngoại chính trị, mà không cần đến sự can thiệp của bên ngoài" - Ngoại trưởng Nga khẳng định.

Thời gian tới, Indonesia dự định mua của Nga 8 chiến đấu cơ đa năng mới nhất Su-35. Trước đó, tướng Gatot Nurmantio - Tổng Tư lệnh của lực lượng vũ trang Indonesia, đã thông báo rằng cơ quan quân sự của Nga và Indonesia đang chuẩn bị gói văn kiện, sẽ cho phép đưa hợp tác quân sự giữa hai nước lên tầm cao mới.

Mỹ Nga

(Theo Ria Novosti)